Huyện Ý Yên – Tỉnh Nam Định: Nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự Cho các lực lượng vũ trang huyện

 

Ý Yên là một huyện thuần nông của tỉnh Nam Định được phân chia theo địa lí hành chính gồm 31 xã và 1 thị trấn, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được phát triển. Những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, bộ mặt kinh tế, văn hoá xã hội của huyện cũng từng bước được phát triển. Các làng nghề truyền thống từng bước được khôi phục và đi vào hoạt động có hiệu quả, đời sống của nhân dân trong huyện ngày càng được cải thiện. Để tiếp tục duy trì và bảo đảm sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế thực sự vững chắc, Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện đã thực sự quan tâm đến công tác quân sự địa phương, trong đó tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng. Quá trình tổ chức thực hiện, huyện đã phát huy tốt vai trò tham mưu của cơ quan quân sự huyện, đồng thời Ban chỉ huy Quân sự huyện đã thực sự là lực lượng nòng cốt  trong công tác xây dựng lực lượng và tổ chức huấn luyện. Vì vậy kết quả công tác quân sự của huyện trong những năm qua đã đạt khá tốt, nhiều nội dung đạt tới độ vững chắc. Kết quả huấn luyện 100% nội dung đạt yêu cầu trong đó có 80% đạt khá giỏi trở lên. Cơ quan quân sự huyện luôn được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Quân khu tặng giấy khen. Năm 2002 được trên công nhận đạt đơn vị quyết thắng. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong huyện, tạo cho huyện phát triển kinh tế. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến kết quả cao trong công tác quân sự địa phương của huyện Ý Yên. Thông qua tiếp xúc, trao đổi và tìm hiểu chúng tôi xin trao đổi một số vấn đề sau:

          Trước hết Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện đã bám sát thực tế, có nghị quyết lãnh đạo đúng đắn, sâu sát từng quý, từng năm đối với công tác quân sự địa phương. Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình mọi mặt, tổ chức quán triệt, giáo dục cho cán bộ, lực lượng vũ trang huyện nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao. Mặt khác lãnh đạo huyện đã biết phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong xây dựng, quản lí và tổ chức huấn luyện quân sự cho các đối tượng, trong đó cơ quan quân sự  huyện đã phát huy tốt vai trò làm nòng cốt và chức năng làm tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền trên tất cả các lĩnh vực hoạt động quân sự của huyện, từ xây dựng lực lượng đến tổ chức huấn luyện. Đồng thời tích cực, chủ động xây dựng cơ quan quân sự huyện vững mạnh toàn diện theo đúng nội dung yêu cầu của Chỉ thị 917/ 1999/ CT-QP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

          Cấp uỷ, chính quyền cấp xã, thị trấn luôn chủ động, tích cực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Tổ chức lực lượng DQTV chặt chẽ thống nhất ở các thôn, xã, thị trấn và các xí nghiệp. Bố trí lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động bao gồm bộ binh, binh chủng, luôn bảo đảm sự hợp lí và gọn với từng địa bàn. Trên cơ sở đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của Xã đội trưởng, đội trưởng tự vệ các xí nghiệp.

Thường xuyên bồi dưỡng kiến thức quân sự cho các đối tượng trực tiếp làm công tác huấn luyện như Xã đội trưởngT, tiểu giáo viên. Tổ chức huấn luyện điểm và rút kinh nghiệm tại một xã, qua đó để họ nắm chắc phương pháp xây dựng kế hoạch, đăng kí thống kê huấn luyện và các bước tiến hành tổ chức lễ kết nạp dân quân mới, lễ ra quân huấn luyện… Do vậy đã tạo  nên sự thống nhất, đồng bộ giữa các xã, thị trấn và đầu mối tự vệ trong toàn huyện, nâng cao được trình độ huấn luyện quân sự của đội ngũ cán bộ các cấp. Quá trình tổ chức huấn luyện, Ban CHQS huyện đã thường xuyên cử cán bộ xuống bám sát thao trường, theo dõi, giúp đỡ, kịp thời sửa chữa sai sót, làm cho mọi người nắm chắc yếu lĩnh, động tác, xử trí kịp thời, linh hoạt khi có các tình huống xảy ra.

          Để bảo đảm cho chất lượng huấn luyện đạt kết quả cao, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mô hình học cụ. Năm 2002 và đầu năm 2003, toàn huyện đã làm mới được gần 1000 bia các loại, hàng trăm mô hình học cụ khác, hệ thống giáo án, sổ sách đăng kí thống kê huấn luyện được chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định. Nhiều sáng kiến cải tiến kĩ thuật vào các loại mô hình học cụ như cọc dấu pháo binh, thiết bị âm thanh tạo giả, sa bàn huấn luyện, luyện tập tác chiến trị an… đã góp phần phục vụ trực tiếp cho công tác huấn luyện đạt hiệu quả thiết thực. Tham gia hội thi mô hình học cụ do BCHQS tỉnh tổ chức, huyện Ý Yên đã đạt được giải nhất và được tặng giấy khen. Điều đáng nói là sáng kiến cải tiến kĩ thuật các loại mô hình học cụ như thiết bị âm thanh tạo giả được tận dụng từ đồ chơi của trẻ em để tạo ra các âm thanh khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú, sát thực tế chiến đấu trong huấn luyện. Đối với sa bàn huấn luyện tác chiến trị an được cải tiến từ sa bàn làm bằng cát, bằng đất sét trước đây nay được thay thế bằng đất nặn vừa bền, đẹp, tiện lợi, sáng kiến này được lãnh đạo các cấp đánh giá cao. Có thể nói, công tác quân sự địa phương nói chung và huấn luyện quân sự nói riêng cho các đối tượng ở huyện Ý Yên tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, kết quả đó đã góp phần làm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế xã hội của huyện. Chúng tôi tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân huyện luôn cố gắng phấn đấu hơn nữa để đạt được kết quả năm sau cao hơn năm trước xứng đáng là cụm địa bàn an toàn, là khu vực phòng thủ vững chắc trong khu vực phòng thủ của tỉnh.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s