Đoàn B55 – QUÂN KHU 2: đôi điều ghi nhận trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm 2003

 

Là khung thường trực với nhiệm vụ chủ yếu là xây dựng và huấn luyện quân dự bị động viên của Quân khu. Điều kiện đơn vị còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nơi ăn, chốn ở. Doanh trại chưa được đầu tư xây dựng, nhà ở của bộ đội chủ yếu là nhà lá lại đang xuống cấp. Đội ngũ cán bộ các cấp còn thiếu so với biên chế của đơn vị. Để xây dựng đơn vị và thường xuyên nâng cao chất lượng về trình độ tổ chức, quản lí và huấn luyện bộ đội, những năm gần đây Quân khu giao thêm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới để bổ sung cho các đơn vị.

Năm 2003, chấp hành Mệnh lệnh huấn luyện của Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo và chỉ huy Đoàn đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển nhận và huấn luyện chiến sĩ mới đạt được kết quả khá tốt. 100% chiến sĩ mới tuyển nhận về đều yên tâm học tập, rèn luyện, huấn luyện tốt, không có trường hợp nào phải trả về địa phương do sức khoẻ, vi phạm kỉ luật hay tệ nạn xã hội. Kết thúc 2, 5 tháng huấn luyện theo chương trình của Bộ, 100% các nội dung huấn luyện đều đạt khá giỏi. Mặc dù tỷ lệ chiến sỹ mới là dân tộc thiểu số cao nhưng nhận thức chính trị khá tốt. Qua kiểm tra sức khoẻ đại đa số chiến sĩ đều khoẻ mạnh và tăng cân. Cuối tháng 4 năm 2003 Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng đã kiểm tra kết quả toàn diện huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị được đánh giá là đơn vị huấn luyện giỏi. Vậy nguyên nhân nào giúp cho Đoàn đạt được kết quả cao trong huấn luyện chiến sĩ mới như vậy. Qua tiếp xúc, tìm hiểu và trao đổi, chúng tôi xin nêu lên một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

Trước khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn ra nghị quyết lãnh đạo, đề ra mục tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu cụ thể, đồng thời tổ chức quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Do đặc điểm tuyển nhận quân trên địa bàn được giao khá phức tạp, nhiều dân tộc khác nhau như Kinh, Tày, Nùng, Dao, Ráy, Mông, Thu Lao và Cao Lan. Địa bàn thâm nhập tuyển chọn rộng, đường sá đi lại rất khó khăn. Do vậy Đoàn đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng thống nhất cho cán bộ đi thâm nhập tuyển chọn. Ngoài những quy định, tiêu chuẩn và chính sách tuyển chọn của Nhà nước, của Quân đội, Đoàn còn phổ biến những kinh nghiệm tiếp cận thanh niên, nhất là những kiến thức hiểu biết về phong tục, tập quán  và nếp sống, sinh hoạt của các dân tộc trên địa bàn nhận quân. Đồng thời phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ, đội đi thâm nhập tuyển chọn. Cùng với thực hiện tốt “3 gặp 4 biết”, cán bộ tuyển quân của đơn vị còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, thuyết phục. Đặc biệt Đoàn đã biết dựa vào uy tín của già làng, trưởng bản để gặp gỡ tìm hiểu gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ một cách thấu đáo. Chính vì vậy, Đoàn đã thực hiện đầy đủ các quy trình trong công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ bảo đảm đủ số lượng, chất lượng trên giao. Tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới trang trọng, chu đáo đúng thủ tục nguyên tắc.

Là khung thường trực do vậy số lượng cán bộ chiến sĩ của Đoàn đều thiếu so với biên chế. Cán bộ khung huấn luyện của Đoàn phải điều chỉnh rất nhiều, song do xác định đúng đắn trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ được giao, cán bộ các cấp đã đề cao trách nhiệm trong công tác  quản lí, rèn luyện chiến sĩ mới. Thường xuyên duy trì đơn vị chấp hành đúng Điều lệnh Quân đội, rèn luyện và thực hiện các chế độ nền nếp chính quy trong đơn vị. Thực hiện cán bộ làm gương cho chiến sĩ, cấp trên làm gương cho cấp dưới từ lời nói đến việc làm. Từ đặc điểm trong đơn vị có nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo khác nhau, vì vậy đơn vị đã biết tổ chức chặt chẽ, phù hợp với đời sống văn hoá tinh thần của từng dân tộc, tôn giáo, tạo nên sự đoàn kết gắn bó trong đơn vị. Bằng nhiều biện pháp, hoạt động khác nhau, đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho chiến sĩ về truyền thống đơn vị, Quân đội, nghĩa vụ, trách nhiệm của từng người đối với đơn vị, Quân đội. Thông qua đó làm cho chiến sĩ biết phát huy truyền thống của quê hương, gia đình và truyền thống của đơn vị. Đối với chiến sĩ, cán bộ luôn thẳng thắn, phân công công việc cụ thể tỷ mỉ, kịp thời sửa chữa những biểu hiện sai trái, hay phân tích rõ ràng những lợi hại của từng khuyết điểm khi chiến sĩ vi phạm.

Để bảo đảm huấn luyện đạt kết quả cao, cán bộ, giáo viên phải chuẩn bị  và thông qua giáo án đúng quy định theo phân cấp. Mặc dù thao trường, bãi tập còn rất nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tập trung khắc phục cải tạo, xây dựng thao trường đủ huấn luyện sát với thực tế chiến đấu. Tổ chức huấn luyện xoay vòng, đổi tập làm cho mọi chiến sĩ đều được thực hành động tác trên thao trường. Do đó đã tạo nên cho mỗi người chiến sĩ có lòng tự tin, có bản lĩnh vững vàng, qua kiểm tra bắn đạn thật có nhiều chiến sĩ đạt loại giỏi và đạt ưu tú.

Một nguyên nhân cơ bản không kém phần quan trọng đó chính là công tác bảo đảm đời sống, vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đây là một mặt công tác hết sức quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị bởi vì bộ đội có ăn no mới có sức khoẻ để luyện tập. Tinh thần của bộ đội có tốt thì tư tưởng mới yên tâm và như vậy mới sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các tiêu chuẩn chế độ của chiến sĩ ở đây luôn được công khai đầy đủ, cấp phát cho bộ đội kịp thời, đúng quy định, từ đó chiến sĩ tin yêu và ngày càng gắn bó với đơn vị./.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s