Kết quả huấn luyện chiến sĩ mới phụ thuộc vào trách nhiệm và kinh nghiệm trong tuyển nhận quản lí, giáo dục của cán bộ các cấp

LTS: Nhằm nâng cao chất lượng tuyển nhận, quản lí, huấn luyện chiến sĩ mới, phóng viên Nguyễn Minh – Tạp chí Quân huấn đã có dịp tiếp xúc, đối thoại với một số cán bộ trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyển nhận, quản lí và huấn luyện chiến sĩ mới hàng năm ở đơn vị. Sau đây là nội dung đối thoại của phóng viên Nguyễn Minh!


PV: Thưa đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Đoàn trưởng Đoàn Công binh Hùng vương – Binh đoàn Tây Nguyên! Thực tế nhiều ý kiến cho rằng kết quả huấn luyện chiến sỹ mới phụ thuộc vào trách nhiệm, kinh nghiệm trong tuyển nhận, quản lý và giáo dục của cán bộ các cấp? Vậy đồng chí và đơn vị đã thực hiện công tác tuyển nhận, quản lí và huấn luyện chiến sĩ mới hàng năm như thế nào?

Trung tá Nguyễn Văn Tiến: Hàng năm trước khi đi thâm nhập, tuyển chọn chiến sĩ mới, chúng tôi đều tiến hành chọn những cán bộ có kinh nghiệm trong khâu tuyển chọn, tổ chức biên chế thành khung các trung đội, đại đội và  tổ chức tập huấn cho cán bộ đi thâm nhập.

Nội dung tập huấn, chúng tôi đi sâu vào Luật nghĩa vụ quân sự. Đây là nội dung bắt buộc mà cán bộ tuyển quân phải nắm chắc để phục vụ cho công tác của mình, đồng thời có nắm chắc nội dung này thì mới có cơ sở để vận động thuyết phục nhân dân địa phương chấp hành pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra chúng tôi giới thiệu cho cán bộ nắm chắc những nguyên tắc trong công tác tuyển quân từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến tiếp xúc trực tiếp như ba gặp, bốn biết… đồng thời phổ biến những kinh nghiệm trong quá trình đi thâm nhập để cán bộ tuyển quân rút kinh nghiệm nhất là những sai sót như tuyển nhầm những thanh niên không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Thực tế không những chỉ có 3 gặp mà còn phải 4 gặp, vì có thanh niên vi phạm pháp luật nhưng địa phương, gia đình và thanh niên đó giấu, vậy muốn nắm rõ ràng hơn thì chỉ có cách gặp thêm một đối tượng nữa đó là những người hàng xóm hoặc bạn bè của thanh niên đó… Nhưng do thời gian ngắn nên thực hiện thêm một lần gặp này cũng rất hạn chế, chỉ có những thanh niên qua tiếp xúc, tìm hiểu thấy có vấn đề nghi vấn mới tiến hành thêm biện pháp này. Cùng với nội dung trên, chúng tôi phổ biến những đặc điểm tình hình tại những địa phương nhận quân, như phong tục tập quán của từng địa phương, đặc biệt là địa phương có đồng bào dân tộc; phương pháp vận động đồng bào dân tộc; những vấn đề cần chú ý trong quá trình đi lại, sinh hoạt trong vùng đồng bào dân tộc ít người; cách tiếp xúc với đồng bào với già làng, trưởng bản. Thuyết phục được già làng, trưởng bản thì sẽ thuyết phục được dân bản và tiếp cận sẽ dễ dàng hơn.

Để thanh niên nhập ngũ vào đơn vị có ấn tượng tốt ngay từ giờ phút đầu tiên, chúng tôi làm tốt công tác chuẩn bị các mặt từ nơi ăn, ở, sinh hoạt. Mặt khác tổ chức đón chiến sĩ mới hết sức chu đáo, từ khâu tuyên truyền, băng cờ khẩu hiệu, đến xe đưa đón chiến sĩ ở tại địa phương được thực hiện hết sức trang trọng, tạo nên ấn tượng tốt ngay từ ban đầu đối với địa phương và gia đình có thanh niên nhập ngũ vào đơn vị.

Trước khi bước vào huấn luyện, chúng tôi tiến hành tập huấn nhằm thống nhất các nội dung, chương trình huấn luyện cho cán bộ quản lý và huấn luyện.  Đồng thời giao nhiệm vụ cho cán bộ viết và thục luyện giáo án huấn luyện, tổ chức thi giảng giữa các đơn vị với nhau, giữa cán bộ với cán bộ, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng trong quá trình huấn luyện của các bộ. Duy trì và tổ chức quản lí chặt chẽ, bằng nhiều hình thức, biện pháp, trong đó thực hiện nghiêm các chế độ trong ngày, trong tuần. Tổ chức cho bộ đội vui chơi giải trí trong những ngày nghỉ giờ nghỉ. Bảo đảm tốt các chế độ, bố trí nơi ăn chốn ở cho bộ đội thật khang trang sạch đẹp, thường xuyên chăm lo đến đời sống, vật chất, tinh thần cho bộ đội.

PV: Thưa đồng chí Thiếu tá Phạm Huy Du, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 303 Đơn vị N84 – BCHQS tỉnh Đắk Lắc! Hiện nay tỷ lệ đào bỏ ngũ ở chiến sỹ mới còn cao so với chiến sỹ cũ! Vậy theo đồng chí công tác quản lí chiến sĩ mới như thế nào để không có đào, bỏ ngũ?

Thiếu tá Phạm Huy Du: Trong những năm trước đây đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ quản lí, huấn luyện chiến sĩ mới thường xuyên có chiến sĩ đào, bỏ ngũ. Có trường hợp quân nhân đào, bỏ ngũ có sự hậu thuẫn của gia đình khi đơn vị tiến hành những biện pháp quản lí chặt chẽ. Nhưng trong vòng ba năm lại đây hiện tượng đào, bỏ ngũ ở đơn vị chúng tôi đã được chấm dứt.

Để có được kết quả đó, lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, đơn vị đã coi trọng ngay từ công tác tuyển quân, đặc biệt là công tác thâm nhập, tuyển chọn thanh niên nhập ngũ vào đơn vị. Trong quá trình thâm nhập, yêu cầu phải nắm chắc từng đối tượng để sau này có biện pháp quản lí, giáo dục cho hợp lí. Đồng thời chủ động xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm nơi ăn chốn ở, bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội chu đáo. Mặt khác, thường xuyên kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị với địa phương, với gia đình quân nhân, tổ chức cho gia đình quân nhân đến thăm con em mình ở đơn vị thật chu đáo. Thông qua đó, nhiều gia đình quân nhân trong quá trình đến thăm đơn vị đã rất hài lòng về cuộc sống sinh hoạt, học tập, điều kiện ăn, ở của con em họ, thấy được tình cảm gắn bó của cán bộ với chiến sĩ càng củng cố niềm tin của họ đối với đơn vị, từ đó họ vận động thuyết phục con em mình cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, yên tâm gắn bó với đơn vị. Sau khi trở về, những gia đình này góp phần tuyên truyền, vận động mọi người ở địa phương có quân nhân ở đơn vị tiếp tục vận động con em họ yên tâm công tác. Trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như thể dục, thể thao, văn hoá văn nghệ, tổ chức các buổi giao lưu kết nghĩa với địa phương tạo nên không khí sôi nổi trong các hoạt động, góp phần quản lý chiến sỹ mới tốt hơn, không làm cho chiến sỹ mới buồn chán, nhớ nhà và sinh ra những biểu hiện vi phạm kỷ luật.

Một vấn đề hết sức quan trọng đó là thực hiện những biện pháp chống quân phiệt ở đơn vị chúng tôi rất kiên quyết. Qua kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, những năm trước đây còn hiện tượng quân phiệt thì số vụ đào, bỏ ngũ tương đối lớn nhưng từ khi lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn tìm mọi biện pháp ngăn chặn được nạn quân phiệt trong đơn vị, xử lí nghiêm khắc những cán bộ có hành động quân phiệt đối với chiến sĩ thì hiện tượng đào, bỏ ngũ đã từng bước được chấm dứt và cho đến hết năm 2003, không có trường hợp nào đào, bỏ ngũ. Tình đoàn kết gắn bó trong đơn vị từng bước được củng cố, vì vậy trong những năm qua tiểu đoàn chúng tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và quản lý chiến sỹ mới được giao.

PV: Thưa đồng chí Thượng uý Trần Văn Giáp, trung đội trưởng đơn vị Trung Dũng – Đoàn Đăk Tô – Binh đoàn Tây Nguyên! Quản lý và huấn luyện chiến sỹ mới đạt giỏi là rất khó! Vậy muốn nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới thì phải làm như thế nào?

Thượng uý Trần Văn Giáp: Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới chúng tôi phải làm tốt từ công tác tuyển quân. Trong quá trình đi thâm nhập, tuyển chọn thanh niên nhập ngũ, phải làm thật tốt 3 gặp 4 biết. Đặc biệt là đối với thanh niên được gọi khám tuyển chuẩn bị nhập ngũ, thông qua tiếp xúc, tìm hiểu để nắm chắc được tâm tư tình cảm của họ trước khi nhập ngũ, thông qua đó có biện pháp quản lí, giáo dục ngay từ đầu đối với chiến sĩ về đơn vị. Điều quan trọng là cán bộ quản lí từ tiểu đội trưởng đến trung đội trưởng là phải luôn gương mẫu, đi đầu trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện nói đi đôi với làm để anh em noi theo, thực sự là trung tâm đoàn kết trong đơn vị. Thường xuyên bồi dưỡng kinh nghiệm cho cán bộ tiểu đội trưởng về biện pháp quản lí, giáo dục và huấn luyện cho chiến sĩ mới.

Trước khi bước vào huấn luyện, cán bộ viết và thông qua giáo án đầy đủ, đúng quy định. Sau khi thông qua giáo án, tiến hành thục luyện cho thành thạo, để bước vào huấn luyện thoát ly được giáo án, phương pháp phải cụ thể, tỉ mỉ làm cho chiến sĩ dễ hiểu, nắm  nội dung nhanh. Trong quá trình luyện tập, cán bộ luôn theo sát để uốn nắn, sửa chữa những động tác chưa đúng. Duy trì chặt chẽ phương pháp tập và bình tập để phát huy tính dân chủ của chiến sĩ. Liên tục tổ chức các hoạt động hội thi, hội thao trong đơn vị, góp phần thúc đẩy kết quả học tập của chiến sĩ. Vấn đề quan trọng mà theo tôi là mấu chốt đó là: Sự quan tâm của cán bộ đối với chiến sĩ trên tất cả các mặt, nhất là tâm tư tình cảm của bộ đội, sự động viên, khích lệ, sự khoan dung độ lượng của cán bộ đối với những hành vi chưa hợp lí của chiến sĩ, sự chỉ bảo ân cần, tận tuỵ của cán bộ đến với mọi người trong học tập cũng như trong sinh hoạt… Từ đó chiến sĩ thấy được ở đơn vị mình không có sự phân biệt đối xử, và vì vậy họ yên tâm công tác, coi đơn vị là nhà, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Chính nhờ vậy, trong những năm qua, đơn vị tôi luôn quản lí và huấn luyện chiến sĩ mới đạt giỏi và được cấp trên tặng bằng khen. /.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s