Đoàn Đăk Tô – Binh đoàn Tây Nguyên: luôn phát huy truyền thống đơn vị anh hùng trong huấn luyện và xây dựng đơn vị

T

rưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn Đăk Tô – Binh Đoàn Tây nguyên đã tham gia nhiều trận đánh lớn và lập công xuất sắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Sau chiến thắng Mùa xuân 1975, Đất nước hoàn toàn giải phóng, mọi người đang sống thanh bình trong niềm vui độc lập, nhưng theo yêu cầu nhiệm vụ, Đoàn đã lên đường làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả của mình. Trong thời gian làm nhiệm vụ, Đoàn đã tham gia nhiều trận đánh then chốt, góp một phần của mình giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, Đoàn lại tiếp tục cuộc hành trình hàng ngàn km để cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đất nước bình yên, Đoàn lại trở về với vùng đất Tây nguyên nơi sinh ra và lớn lên của Đoàn Đăk Tô anh hùng, để rồi cùng với đồng bào Tây nguyên giữ vững an ninh và phát triển kinh tế, xã hội giàu đẹp và phồn thịnh.

Hơn 30 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Đoàn vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương 2 lần danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Ngày nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đoàn luôn phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng để huấn luyện giỏi, đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm đảm bảo cho Đoàn phát huy được sức mạnh tổng hợp, làm chủ vũ khí trang bị, nắm vững và vận dụng thành thạo cách đánh truyền thống của đơn vị và nghệ thuật quân sự Việt Nam, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Trong nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn luôn phát huy tốt truyền thống trong mọi hoạt động, trong đó huấn luyện chiến đấu được coi là một nhiệm vụ trọng tâm luôn được phát huy tốt, nhiều năm liên tục đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Năm 2003 công tác huấn luyện chiến đấu, Đoàn được Bộ kiểm tra đánh giá là đơn vị huấn luyện giỏi. Tại sao những năm  qua, trong bộn bề công việc, với những khó khăn chồng chất mà Đoàn vẫn đạt được kết quả cao trong huấn luyện? Chúng tôi xin nêu lên mấy kinh nghiệm để các bạn cùng tham khảo:

Trước khi bước vào huấn luyện, cấp uỷ Đảng các cấp đã kịp thời ra Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Nghị quyết đã đề ra các biện pháp và chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, sát thực tế với từng cơ quan, đơn vị. Tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ với nhiều hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú có hiệu quả như: Diễn đàn, hội thảo, thi tìm hiểu, sinh hoạt dân chủ… thông qua đó cán bộ, chiến sĩ nắm và hiểu được nội dung, biện pháp của Nghị quyết đề ra. Đồng thời tiến hành giao nhiệm vụ cụ thể, hợp đồng chặt chẽ, tỉ mỉ làm cho quá trình thực hiện nhiệm vụ diễn ra nhịp nhàng ăn khớp với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ.

Với nhận thức “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn luôn coi trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp trước từng giai đoạn huấn luyện. Căn cứ vào nhiệm vụ, nội dung, kế hoạch huấn luyện để tiến hành các lớp tập huấn cho phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tập huấn đã được chọn lọc chặt chẽ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào khâu yếu, mặt yếu, chưa thống nhất và những nội dung mới. Quá trình tập huấn, Đoàn đã tập trung bồi dưỡng cả về lí luận lẫn động tác thực hành, trong đó đưa nhiều nội dung thuộc về kinh nghiệm và truyền thống chiến đấu của đơn vị để bồi dưỡng cho cán bộ. Trong quá trình học tập đã phát huy tốt dân chủ quân sự để trao đổi, thảo luận, nâng cao hiệu quả công tác tự học, biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo, làm cho mọi cán bộ luôn có kiến thức về mọi mặt. Hàng năm Đoàn đã tổ chức cho hàng ngàn cán bộ các cấp từ Tiểu đội trưởng trở lên tham gia các lớp tập huấn. Thông qua công tác tập huấn, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn nắm chắc trình độ cán bộ từ đó đề ra kế hoạch bồi dưỡng tiếp theo đối với từng chuyên ngành vào ngày thứ sáu hàng tuần và giờ thứ tám hàng ngày bằng những biện pháp đa dạng như: Thông qua giáo án, bài giảng cho cán bộ cấp dưới, theo dõi cán bộ thục luyện, giảng thử, tổ chức rút kinh nghiệm hàng ngày để tìm ra những điểm mạnh, yếu kịp thời uốn nắn, sửa chữa. Năm 2003 Đoàn đã tổ chức được 58 lớp tập huấn với 2630 lượt cán bộ tham gia. Chính vì vậy hiện nay trình độ năng lực của cán bộ các cấp trong Đoàn đã được nâng lên rõ rệt, 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp trong đó có 75% huấn luyện đạt khá giỏi trở lên.

Thường xuyên tổ chức hội thi, hội thao cán bộ huấn luyện giỏi toàn diện theo phân cấp. Hội thi được tổ chức chặt chẽ, công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, nội dung phong phú trên tất cả các mặt quân sự, chính trị, hậu cần, kĩ thuật. Thông qua hội thi giúp cho cán bộ học hỏi những kinh nghiệm thực tế và tiếp thu được những kinh nghiệm trong chiến đấu của các lớp đàn anh trong đơn vị.

Chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện theo phương châm dành nhiều thời gian cho cấp dưới. Sắp xếp nội dung xoay vòng giữa các đơn vị, bảo đảm cho các đơn vị có thời gian học tập trên một thao trường. Chú trọng, dành thời gian huấn luyện đêm để đáp ứng với yêu cầu tác chiến và huấn luyện hiện nay. Vận dụng linh hoạt phương châm quan điểm, nguyên tắc và các mối kết hợp để huấn luyện, chính vì vậy đã giúp cho người chiến sĩ nhận thức đầy đủ nội dung từng môn học. Đồng thời chỉ đạo cho cán bộ huấn luyện chuẩn bị giáo án, bài giảng đầy đủ, tổ chức phê duyệt chặt chẽ theo phân cấp đúng quy định. Cùng với công tác xây dựng kế hoạch huấn luyện, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất bảo đảm cho huấn luyện. Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn đã chỉ đạo cho các đơn vị tiến hành chuẩn bị đầy đủ mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện, tu sửa các công trình huấn luyện bảo đảm sát thực tế chiến đấu. Tính riêng năm 2003 Đoàn đã trích nguồn vốn tự có đảm bảo vật chất cho huấn luyện hơn 200 triệu đồng, sử dụng hàng ngàn ngày công để tập trung cho công tác chuẩn bị huấn luyện được chu đáo. Mô hình học cụ được cải tiến, hình thức mẫu mã bền đẹp, đúng quy định, đủ số lượng. Thao trường, bãi tập huấn luyện các nội dung được tu bổ và xây dựng thêm, bảo đảm đủ để huấn luyện xoay vòng các nội dung cho các đơn vị.

Bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn chu đáo, đầy đủ về mọi mặt. Để làm tốt công tác này, Đoàn đã chủ động bám nắm nguồn bảo đảm, giá cả thị trường, tiếp nhận thu mua hết chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Tổ chức ăn uống chặt chẽ, làm tốt công tác chế biến, duy trì định lượng và mức ăn đều, năm sau tiến bộ hơn năm trước. Trong năm Đoàn đã đưa vào ăn thêm cho bộ đội bình quân đầu người gần 1000 đồng trên ngày. Thường xuyên duy trì ngành Hậu cần làm theo lời Bác, xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lí tốt đạt 95%. Tích cực tăng gia sản xuất, trồng rau xanh bảo đảm cho đơn vị đủ số lượng và chất lượng. Chăn nuôi gia cầm, gia súc bảo đảm một phần lượng thịt đưa vào bữa ăn cho bộ đội. Thường xuyên củng cố nơi ăn, chốn ở bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của bộ đội, trong năm qua Đoàn đã xây dựng, củng cố hàng vạn m2 nhà ở, mua sắm hơn 1000 phản nằm, gần 1000 giường chiếu, hàng ngàn m đường điện, đường nước và hàng trăm m2 sân bể với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng phục vụ cho đời sống bộ đội. Bên cạnh sự quan tâm đến cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị Đoàn còn thường xuyên quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho gia đình cán bộ phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Chính vì vậy sức khoẻ của bộ đội rất tốt, quân số khoẻ thường xuyên đạt 98,8%. Cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn đều yên tâm công tác, gắn bó và quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thông qua một số biện pháp cơ bản trên, trong năm qua công tác huấn luyện của Đoàn luôn đạt được những kết quả tương đối tốt. Huấn luyện chiến sĩ mới  100% đại đội đạt giỏi. Các đối tượng năm thứ nhất, năm thứ hai 100% đạt yêu cầu, trong đó có nội dung đạt 100% giỏi. Tình hình vi phạm kỉ luật thông thường giảm đáng kể: năm 2002 là 0,29% đến năm 2003 chỉ còn 0,05%, 100% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, kết nạp được hàng trăm Đảng viên mới. Kết quả đạt được trong năm qua của Đoàn tuy còn rất khiêm tốn song cũng đã thể hiện được sự cố gắng vươn lên để luôn luôn xứng đáng với dạnh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. /.

Nguyễn Văn Minh
 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s