Đoàn Hùng vương – Binh đoàn Tây Nguyên: Phát huy truyền thống anh hùng trong huấn luyện, rèn luyện kỷ luật và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

 

S

inh ra và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Đoàn Công binh Hùng Vương – Binh đoàn Tây Nguyên đã trực tiếp tham gia chiến đấu và bảo đảm chiến đấu trên khắp các chiến trường từ Thượng Lào, Bình Trị Thiên, Tây Nguyên, Miền Đông Nam Bộ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4 năm 1975. Đất nước thống nhất, chưa được hưởng thụ sự  bình yên của sự sum họp thì đơn vị lại phải lên đường làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Dù bất cứ  nhiệm vụ gì, ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, lớp lớp cán bộ chiến sỹ của Đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thành tích chiến đấu, xây dựng và trưởng thành trong suốt chặng đường chống Mỹ cứu nước và làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả của Đoàn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng 2 lần danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tặng nhiều huân, huy chương các loại.

Trở về với Tây Nguyên hùng vĩ, cán bộ, chiến sỹ lại tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng để củng cố và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đứng chân trên địa bàn đồi núi, vùng sâu, vùng xa, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, điều kiện kinh tế chậm phát triển, dịch bệnh xảy ra nhiều nhất là bệnh sốt rét, đời sống của cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó nhiệm vụ rất nặng nề, thường xuyên phân tán đi làm nhiệm vụ trên các địa bàn khó khăn, phức tạp, xa xôi hẻo lánh… Tình hình trên đã tác động rất lớn đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ, không ít cán bộ làm đơn ra quân hoặc chuyển ngành, hiện tượng đào, bỏ ngũ xảy ra nhiều, có thời kì lên tới 10%. Với bản chất truyền thống Anh hùng, cán bộ chiến sỹ không khuất phục trước những khó khăn gian khổ, những năm vừa qua, cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã nỗ lực phấn đấu không ngừng,  đoàn kết, sáng tạo từng bước tháo gỡ khó khăn, xây dựng đơn vị liên tục đạt vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng, được Nhà nước tặng thưởng  huân chương chiến công và một lần nữa, Đoàn Công binh Hùng Vương lại vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 3 trong thời kì đổi mới.

Làm thế nào để giữ vững và phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng trong chiến đấu, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay? Trao đổi với các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy và trực tiếp tìm hiểu chúng tôi được biết:

Lãnh đạo và chỉ huy các cấp ở đây đã thường xuyên xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ. Tập trung tuyên truyền và giáo dục về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, làm rõ âm mưu thủ đoạn của kẻ thù cho mọi đối tượng. Luôn coi trọng giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, của Quân đội, truyền thống tự lực, tự cường của bộ đội Tây nguyên, truyền thống của đơn vị. Trong giáo dục đã vận dụng bằng nhiều hình thức, biện pháp như: Thi tìm hiểu truyền thống, tổ chức kể chuyện truyền thống, diễn đàn, trao đổi, tham quan các di tích lịch sử… Kết hợp tốt giữa giáo dục với tổ chức các phong trào thi đua của đơn vị, trong từng thời kỳ. Tập trung vào xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” bằng các phong trào “nói lời hay, làm việc tốt”; “đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”; “tuổi trẻ phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ “… Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao giao lưu với địa phương và các đơn vị bạn. Qua đó khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ tích cực tu dưỡng, rèn luyện xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động các mặt công tác,  thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng đơn vị có trình độ SSCĐ cao, có khả năng cơ động nhanh trong mọi tình huống. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, trước hết, lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt chính quy trong ngày, trong tuần, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Chủ động tổ chức luyện tập theo phương án SSCĐ đã được phê duyệt. Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đổi mới cả nội dung, phương pháp huấn luyện bảo đảm sát thực tế chiến đấu. Huấn luyện thuần thục đến từng người, từng phân đội, kết hợp huấn luyện kĩ thuật với chiến thuật, giữa huấn luyện với rèn luyện bộ đội và truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu. Với nguyên tắc không được phép sai sót trong kỹ thuật rà phá bom mìn, do đó đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải tích cực học tập nắm chắc kĩ thuật, yếu lĩnh động tác, sự chu đáo, tỉ mỉ trong quá trình thực hành làm nhiệm vụ. Phát huy tốt nội lực, đơn vị đã động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy sáng kiến cải tiến kĩ thuật, sáng tạo trong chế tạo mô hình học cụ huấn luyện bằng vật liệu tại chỗ, bảo đảm tính đồng bộ, chính quy trong huấn luyện. Chủ động đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập huấn luyện tổng hợp, liên hoàn để huấn luyện bộ đội thành một quy trình khép kín, tận dụng được thời gian, bộ đội được huấn luyện tỉ mỉ, chu đáo, chất lượng huấn luyện được nâng lên. Kết quả huấn luyện giỏi đã góp phần cho đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, Đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ rà phá hàng ngàn quả bom mìn, giải phóng hơn 600 ha đất trên địa bàn Tây Nguyên để phục vụ sản xuất và xây dựng các công trình phát triển kinh tế dân sinh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Song song với tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm thường xuyên là huấn luyện và SSCĐ, cán bộ, chiến sỹ đơn vị còn chủ động khắc phục khó khăn, xây

 

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s