BCH Biên Phòng tỉnh Ninh Thuận: Hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến chất lượng huấn luyện đạt thấp

T

heo Đoàn kiểm tra của Bộ về kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến đấu năm 2004 ở Bộ chỉ huy (BCH) Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận. Được trực tiếp theo dõi quá trình kiểm tra và tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cho thấy, công tác chuẩn bị và tổ chức huấn luyện ở đây kết quả đạt thấp. Đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân vì sao? Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều nguyên nhân, song nổi lên nhất và tập trung nhất vào hai nguyên nhân chính đó là:

Trước hết phải nói đến trình độ huấn luyện của đội ngũ cán bộ yếu: Rõ ràng chất lượng cán bộ là yếu tố gần như quyết định đến kết quả huấn luyện đạt cao hay thấp. Thật vậy, để người chiến sĩ nắm và hiểu những nội dung trong bài giảng, thì người truyền đạt phải nắm chắc nội dung, có khả năng truyền đạt những nội dung dễ nghe, dễ học và dễ hiểu. Qua theo dõi bộ đội luyện tập Điều lệnh Đội ngũ ở Đại đội 19, chúng tôi thấy chất lượng huấn luyện còn hạn chế, nội dung động tác chưa thống nhất. Đội ngũ cán bộ Tiểu đội ở đây cơ bản là quân nhân chuyên nghiệp, khi Đoàn kiểm tra kiến thức của từng động tác thì nắm không chắc, trả lời không chính xác. Ví dụ, khi kiểm tra một số đồng chí về khoảng cách tay với thân người trong khi đi đều thì có đồng chí trả lời là 10 cm, có đồng chí trả lời là 15 cm và không nhớ lấy vị trí chỗ nào trên tay để xác định khoảng cách, không nhớ cánh tay dưới như thế nào, mép dưới của nắm tay cao ngang với đâu trên thân người. Theo dõi một buổi huấn luyện về kĩ thuật bắn súng bộ binh cũng của Đại đội 19 thì cán bộ huấn luyện chuẩn bị chưa tốt, chưa thuộc nội dung bài giảng, phương pháp giới thiệu giữa nói và làm chưa nhuần nhuyễn, động tác chưa chuẩn xác, chưa thuần thục…

Kiểm tra một số bộ phận trên tàu của một hải đội thì trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một số cán bộ còn rất nhiều hạn chế. Trao đổi với Thiếu tá Trần Anh D – Hải đội trưởng về khả năng quản lí, chỉ huy và trình độ chuyên môn và sử dụng, bảo quản vũ khí trang bị được biên chế. Băn khoăn một chút, Trần Anh D tâm sự “Thực ra, với loại vũ khí mới được trang bị, cán bộ ở đây cũng còn nhiều hạn chế trong sử dụng. Chúng tôi phát triển từ dưới lên, ngay bản thân tôi là Hải đội trưởng cũng không được đào tạo chính quy mà chỉ được đào tạo ở Trường kĩ thuật Biên phòng và gần như tất cả anh em trên tàu chỉ mới được đào tạo sơ cấp cơ điện và hàng hải. Nhưng mọi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị lấy cái quyết tâm, say mê với nghề nghiệp để cố gắng học tập theo kịp với yêu cầu mới…”. Đi sâu tìm hiểu chúng tôi mới thấy lời nói của đồng chí Hải đội trưởng là chính xác. Tiếp xúc với 13 đồng chí trên tàu, từ Thuyền trưởng đến thuyền viên thì thấy các đồng chí mới được đào tạo sơ cấp cơ điện và hàng hải, do đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến trình độ của cán bộ, chiến sĩ trên tàu. Một đồng chí thuyền trưởng nắm về hải đồ, đường cơ sở biển, vùng nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng chồng lấn, thềm lục địa chưa chắc, làm kế hoạch tác chiến còn sơ sài, lúng túng thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, làm sao có thể tổ chức huấn luyện, hướng dẫn cho chiến sỹ nắm và hiểu sâu thêm về nghiệp vụ chuyên môn của người chiến sỹ Biên phòng trên Hải đội. Một đồng chí thợ máy chưa thành thạo trong công tác kiểm tra, bảo dưỡng máy móc và vận hành thì không thể bảo quản, duy tu cho máy hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nắng, nóng và nước mặn… Đây có lẽ là nguyên nhân sắp xếp, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của Biên phòng tỉnh chưa được đầu tư đúng mức. Việc đào tạo, huấn luyện và tập huấn bổ sung hàng năm theo chế độ cho cán bộ còn hạn chế, chưa thường xuyên bổ sung, cập nhật những thông tin mới để đội ngũ cán bộ ở đây nắm và nâng cao trình độ. Tuy nhiên về khách quan mà nói thì đội ngũ cán bộ cơ sở của Biên phòng tỉnh chưa được học tập, nghiên cứu nhiều và có ít kinh nghiệm trong việc quản lí, sử dụng và tổ chức huấn luyện về các nội dung của Binh chủng hợp thành nhất là kĩ, chiến thuật chiến đấu bộ binh.

Hai là, công tác chuẩn bị huấn luyện chưa được chu đáo, chặt chẽ; có những nội dung chuẩn bị cho huấn luyện chưa đúng với quy định của trên: Trước hết phải kể đến công tác biên chế và tổ chức huấn luyện. Theo quy định của trên thì trước khi bước vào huấn luyện phải được tổ chức biên chế sắp xếp đủ cán bộ và phù hợp để huấn luyện. Nếu huấn luyện chiến sỹ mới thì phải được biên chế đủ cán bộ Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Đại đội trưởng. Trong đó yêu cầu biên chế Tiểu đội không quá 10 người cả Tiểu đội trưởng; Tiểu đội trưởng phải được đào tạo cơ bản chương trình Hạ sĩ quan chỉ huy hoặc chọn những hạ sĩ quan, binh sĩ có năng khiếu chỉ huy; một trung đội biên chế không quá 30 người, cán bộ trung đội phải có hai; cấp đại đội phải có đủ bốn cán bộ… Nhưng trên thực tế, tổ chức huấn luyện chiến sỹ mới của BCH Biên phòng tỉnh lại tổ chức một đại đội đảm nhiệm huấn luyện chiến sĩ mới có tới 100 chiến sĩ nhưng không thành lập trung đội, không có cán bộ trung đội mà chỉ có ba cán bộ đại đội, những đồng chí này vừa làm công tác quản lí, vừa làm nhiệm vụ huấn luyện, do đó không thể có thời gian để viết giáo án, thông qua giáo án và tổ chức thục luyện giáo án, như vậy nội dung bài giảng không thuộc thì trong quá trình lên lớp cho chiến sĩ không thể đem lại kết quả cao được. Bên cạnh đó công tác bồi dưỡng cán bộ cũng chưa được làm thường xuyên, những nội dung mới chưa được tập huấn nhiều, thời gian tập huấn quá ngắn làm cho cán bộ cấp dưới nắm chưa chắc nội dung huấn luyện, phương pháp viết giáo án, thục luyện giáo án. Công tác chuẩn bị vật chất cho huấn luyện như mô hình học cụ còn sơ sài, đại khái… Hệ thống thao trường, bãi tập chưa đáp ứng được cho yêu cầu huấn luyện. Tuy nhiên về khách quan thì hệ thống thao trường huấn luyện ở đây khó có thể bảo đảm được cho đơn vị huấn luyện.

Qua đây chúng tôi thiết nghĩ vì chất lượng công tác và chiến đấuQ, các cấp của Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận và cấp trên cần quan tâm hơn nữa để thường xuyên tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ những kiến thức cần thiết và tạo cho anh em luôn được học tập đào tạo cơ bản theo nhiệm vụ được giao. Quá trình tổ chức vận dụng và kết hợp bằng nhiều hình thức, biện pháp như tập huấn, tổ chức hội thao, hội thi giữa các đồn, các đội với nhau có kiểm tra chặt chẽ, lấy kết

quả hoàn thành nhiệm vụq, kết quả trong hội thi, hội thao là một tiêu chuẩn để đánh giá, nhận xét và đề bạt cán bộ. Từ đó làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn luôn tự học, tự rèn, tự trau dồi kiến thức không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Rất mong có sự giúp đỡ của cấp trên, của chính quyền địa phương, của các cấp, các ngành cho BCH Biên phòng tỉnh có thao trường phục vụ cho công tác huấn luyện chiến đấu để nâng cao trình độ. Bảo đảm cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s