Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Vừa coi trọng chuyên môn, vừa quan tâm xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện


L

à một đơn vị chuyên môn, ngoài chức năng là bệnh viện tuyến cuối của toàn quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn phải đảm nhiệm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học Y – Dược lâm sàng; đào tạo cán bộ chuyên ngành sau đại học ở bậc tiến sĩ, đồng thời còn là thành viên y tế chuyên sâu của Hà Nội và cả nước. Với một cơ cấu tổ chức gồm nhiều đầu mối, nhiều chuyên khoa sâu, vừa phải bảo đảm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ ở tuyến cao nhất trong Quân đội, vừa phải chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Những năm vừa qua do nhu cầu phát triển của xã hội, của Quân đội, số lượng bệnh nhân ngày càng đông, nên công tác bảo đảm và phục vụ ngày càng đòi hỏi bệnh viện phải được nâng cao và phát triển, nhất là cơ sở khám, chữa bệnh cho bộ đội.

Đứng trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của bệnh viện tuyến trên§, Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện đã quán triệt và xác định phải xây dựng bệnh viện xứng đáng là một bệnh viện đầu ngành của Quân đội và của cả nước, có trình độ khoa học cao, có trang thiết bị khám và chữa bệnh hiện đại. Nhận thức rõ yêu cầu phát triển của bệnh viện, Lãnh đạo, chỉ huy các cấp từ Ban Giám đốc đến các phòng, khoa, ban trong toàn bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, xác định quyết tâm đề ra các biện pháp để từng bước nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh của bệnh viện. Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn, chủ động tổ chức cho cán bộ đi nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ ở trong nước và nước ngoài. Thường xuyên giao ban, rút kinh nghiệm chuyên môn hàng tuần, hàng tháng, thông qua đó trình độ của đội ngũ chuyên môn trong bệnh viện được nâng cao, chất lượng nghiệp vụ đồng đều hơn. Kết quả đó đã góp phần cho bệnh viện thường xuyên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng từ tháng 3 năm 2003 đến tháng 3 năm 2004, bệnh viện đã khám cho 27.769 lượt bệnh nhân; điều trị ngoại trú 18.258 bệnh nhân; điều trị nội trú 4.480 bệnh nhân; cấp cứu 1.798 ca; phẫu thuật 1709 bệnh nhân đạt chất lượng, hiệu quả tốt, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin tưởng.

Là một Bệnh viện tuyến cuối của Quân đội, Đảng uỷ, Ban Giám đốc đã đầu tư và tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn và y đức của người thày thuốc trong Quân đội. Đồng thời còn tập trung xây dựng bệnh viện thành một đơn vị vững mạnh toàn diện theo nội dung, chỉ tiêu yêu cầu của Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Thường xuyên tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và Công nhân viên quốc phòng về nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kì mới, làm cho mọi người nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ và khả năng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu đối với người quân nhân cách mạng. Để thực hiện tốt vấn đề này, Ban Giám đốc bệnh viện đã duy trì chặt chẽ, nghiêm túc các chế độ quy định trong Điều lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhất là các chế độ sinh hoạt chính quy trong ngày, trong tuần. Tổ chức  quản lí chặt chẽ quân số, cơ sở vật chất và vũ khí trang bị. Những quân nhân không chấp hành nghiêm mang mặc theo quy định của Quân đội, chấp hành không đúng các quy chế về thời gian, đi lại… được lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện có biện pháp giáo dục và xử lí nghiêm khắc. Đến nay các chế độ sinh hoạt, học tập của bệnh viện đã đi vào nền nếp ổn định. Công tác xây dựng chính quy trong các phòng, khoa, ban đã được thống nhất; việc ăn mặc, đi lại và tác phong xưng hô, chào hỏi đã từng bước được chấn chỉnh. Do vậy mọi cán bộ, chiến sĩ ở đây đều nhận thức đúng mục đích, ý nghĩa của công tác xây dựng chính quy, từ đó tự giác chấp hành nghiêm Điều lệnh, Điều lệ Quân đội và các quy định của bệnh viện.

Thực hiện Chỉ lệnh huấn luyện của Tổng Tham mưu trưởng và Hướng dẫn huấn luyện chiến đấu của Cục Quân huấn năm 2004, Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nội dung về quân sự cho Sĩ quan, QNCN, Hạ sĩ quan và Binh sĩ trong bệnh viện, trong đó tập trung đi sâu làm chuyển biến có hiệu quả các nội dung về Điều lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam năm 2002; bắn súng Tiểu liên AK và súng ngắn K54 theo giáo trình mới được ban hành năm 2004. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện tổ chức huấn luyện quân sự với một lực lượng khá lớn cán bộ, chiến sĩ tham gia. Toàn bệnh viện đã huy động 86% quân số trực tiếp học tập và kiểm tra, với một phương châm không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn. Để thực hiện việc học tập cho các đơn vị đạt kết quả tốt, Ban Giám đốc đã biên chế thành khung trung đoàn để quản lí và duy trì luyện tập. Hàng ngày vào buổi chiều, các bộ phận được tập trung luyện tập theo sự quản lí, hướng dẫn của cán bộ khung biên chế. Sau một tháng luyện tập dưới sự chỉ huy, điều hành, quản lí chặt chẽ của cán bộ chỉ huy các cấp đặc biệt là Đảng uỷ và Ban Giám đốc bệnh viện nên kết quả kiểm tra đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Trình độ nhận thức và hành động, động tác đội ngũ đã được nâng lên một bước và thống nhất. Bắn kiểm tra đạn thật theo giáo trình mới năm 2004 đối với súng Tiểu liên AK bài 1 có 74,2% đạt yêu cầu trở lên trong đó có 34,4% khá giỏi; súng ngắn K54 bài 1 có 75,1% đạt yêu cầu trở lên trong đó có 26,6% đạt khá giỏi. Có thể nói, kết quả trên là sự cố gắng lớn của bệnh viện đặc biệt là công tác chỉ đạo, quản lí và điều hành của Đảng uỷ và Ban Giám đốc bệnh viện. Mặc dù điều kiện của bệnh viện đối với nhiệm vụ chính là khám và chăm sóc người bệnh nhưng đã quyết tâm tổ chức được số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ tham gia tập trung học tập và kiểm tra.

Có được kết quả trên là do Đảng uỷ bệnh viện đã có Nghị quyết chuyên đề, Giám đốc có chỉ thị, kế hoạch cụ thể và được tổ chức quán triệt tới mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn bệnh viện. Đồng thời với tinh thần trách nhiệm của cấp uỷ, chỉ huy các cấp cho nên kết quả hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các hoạt động của bệnh viện đạt hiệu quả thiết thực. Kết quả đó góp phần làm cho mọi người trong đơn vị đoàn kết gắn bó lại với nhau hơn, tính tổ chức, tính kỉ luật càng được nâng cao. Chính vì vậy mà những năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chăm lo phục vụ tốt người bệnh, xây dựng Bệnh viện không ngừng phát triển theo hướng chính quy, khoa học và mẫu mực. /.

Nguyễn Văn Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s