Tìm hiểu xu hướng phát triển tên lửa đất đối không của Quân đội các nước

 

T

rong các cuộc chiến tranh vừa qua của Mĩ và đồng minh đối với các nước, ngoài hoả lực là tên lửa hành trình thì Mĩ và Đồng minh chủ yếu dùng hoả lực của máy bay và các loại tên lửa hiện đại khác để tiến công đối phương. Để thắng được các loại máy bay và tên lửa hiện đại thì chỉ có thể dùng tên lửa hiện đại, điều đó khẳng định tên lửa phòng không đóng vai trò quan trọng trong tác chiến phòng không. Hiện nay, tên lửa phòng không tầm gần, tầm trung, tầm xa liên tục được sáng chế theo một xu hướng phát triển đó là:

Nâng cao sức cơ động phản ứng nhanh và mức độ tự động hoá cao: Trong tác chiến không kích ngày nay được áp dụng trên phạm vi rộng lớn, tính đột kích mạnh, thời gian dự báo phòng không ngắn. Để đối phó với đặc điểm này của các loại vũ khí không kích, đối phó có hiệu quả đối với các cuộc không kích của đối phương thì hệ thống tên lửa đất đối không phải không ngừng nâng cao tính cơ động kịp thời phản ứng với đòn không kích bất ngờ của đối phương. Để nâng cao tính cơ động của tên lửa, các nước thường sử dụng biện pháp đẩy mạnh nghiên cứu và khai thác loại xe kiểu mới, làm cho các loại xe vận tải kết hợp chặt chẽ với hệ thống vũ khí tên lửa, nâng cao mức độ tự động hoá của tên lửa hoặc cải tiến tự động hoá hệ thống tên lửa chưa được tự động hoá. Hiện nay, nhiều hệ thống tên lửa đất đối không đều được tự động hoá như hệ thống tên lửa đất đối không TOP -M1 của Nga và tổ hợp Sidewinder NG của Pháp. Nhằm nâng cao tốc đội phản ứng của tên lửa đất đối không, các nước đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống điều khiển, sử dụng máy tính số tốc độ cao để xử lí thông tin, thực hiện tự động hoá các khâu sục tìm, thăm dò, nhận biết, theo dõi và điều khiển giúp cho thời gian phản ứng hoả lực thông thường dưới 10 giây.

Tăng cường khả năng đối phó nhiều mục tiêu, khả năng chống tiến công ồ ạt và liên tục: Có thể thấy rằng trong chiến tranh vừa qua và trong chiến tranh tương lai, để nhanh chóng đạt được mục đích chiến dịch và chiến lược, số lượng và các loại binh khí hiện đại được đưa vào không kích không ngừng tăng lên với nhiều tính năng, tác dụng hơn cũng như  khả năng không kích từ các hướng và các độ cao khác nhau. Vì vậy khả năng đối phó nhiều mục tiêu và chống tiến công ồ ạt là một vấn đề hết sức quan trọng mà hiện nay các nước đang từng bước giải quyết trong hệ thống phòng không. Trong đó chú trọng vào giải quyết một số vấn đề như chủ động tìm mục tiêu, với kĩ thuật này tên lửa chủ động tiến công nhiều mục tiêu, đồng thời đối phó với các loại tên lửa chống bức xạ.  Kĩ thuật phóng thẳng đứng, đây là biện pháp hiệu quả để chống tiến công ồ ạt nhờ kĩ thuật dẫn đường theo quán tính, làm cho tên lửa có khả năng có thể tự động chuyển hướng theo mục tiêu, tiến công nhiều mục tiêu trong phạm vi 3600. Bên cạnh hai vấn đề trên thì cần giải qquyết tốt vấn đề kĩ thuật ra đa mạng đa năng, kĩ thuật này có khả năng cùng một lúc vừa làm nhiệm vụ thăm dò, nhận biết, theo dõi nhiều mục tiêu, vừa dẫn đường cho nhiều tên lửa tiến công các mục tiêu, đồng thời có khả năng chống nhiễu của hệ thống vũ khí công nghệ cao, rút ngắn thời gian phản ứng của tổ hợp tên lửa, có thể cùng một lúc đối phó với nhiều loại mục tiêu trên không ở nhiều hướng khác nhau.

Thường xuyên nâng cao khả năng tác chiến thông tin: Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, tác chiến công nghệ cao là tác chiến thông tin, sự thắng hay bại của cuộc chiến có một phần quyết định rất lớn nhờ tính kịp thời của việc thăm dò, xục tìm, xử lí và truyền đạt thông tin. Cùng với khả năng chống nhiễu, hệ thống tên lửa đất đối không không ngừng nâng cao trình độ thông tin hoá, tích cự sử dụng hiệu quả các thông tin thu nhận được. Để nắm chắc ưu thế về thông tin, chế áp thông tin đối phương, các nước đã đưa hệ thống tên lửa vào toàn bộ mạng thông tin chiến trường (C4ISR) đang là một xu thế phát triển. Sau khi đưa vào mạng thông tin, tên lửa đất đối không là một bộ phận của toàn bộ mạng thông tin chiến trường chịu sự kiểm soát và chỉ huy của trung tâm chỉ huy mạng, đồng thời có điều kiện trao đổi thông tin trong hệ thống mạng.

Đa năng hoá, nâng cao khả năng tiến công nhiều loại mục tiêu: Tính đa năng giúp cho tên lửa có thể đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau, đây cũng là một xu hướng phát triển tên lửa đất đối không hiện đại. Tên lửa đa năng vừa tiết kiệm kinh phí nghiên cứu chế tạo, vừa giảm bớt biên chế nhân viên và trang bị, tiện lợi cho việc tăng cường đối phó với nhiều mối đe doạ trong thời chiến. Chủ yếu chế tạo các loại tên lửa đa năng với khả năng một loại tên lửa thích hợp với nhiều bệ phóng khác nhau, có thể đảm nhiệm vai trò chiến đấu của tên lửa hạm đối không, tên lửa không đối không và tên lửa đất đối không… Đồng thời chế tạo các loại tên lửa đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau, căn cứ vào diễn biến tình hình chiến trường để chọn mục tiêu tiến công trên không hay mục tiêu mặt đất, mặt nước.

Phát triển theo hướng tốc độ và tính cơ động cao. Để nhanh chóng tiêu diệt đối phương, chủ động tìm và diệt mục tiêu trước khi hoả lực đối phương tiêu diệt mình thì phải nghiên cứu chế tạo các loại tên lửa có tốc độ lớn có thể gấp nhiều lần tốc độ âm thanh. Đây là một xu thế đòi hỏi ngành chế tạo tên lửa phải tích cực nghiên cứu đáp ứng với chiến tranh trong tương lai. Để thực hiện vấn đề này, đòi hỏi các ngành công nghiệp quân sự chủ yếu phải dựa vào kĩ thuật thiết kế động cơ năng lượng cao và kĩ thuật điều khiển hiện đại. Chính vì mục tiêu này, tên lửa đất đối không hiện nay và trong tương lai ngày càng có khả năng chặn đánh máy bay thế hệ mới có tốc độ rất lớn từ xa và các loại tên lửa không đối đất, tên lửa chống hạm siêu tốc, tên lửa hành trình… của đối phương tiến công vào các mục tiêu mà tên lửa phải bảo vệ. /.

Nguyễn Văn Minh

(Sưu tầm và tổng hợp)

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s