BCHQS Huyện Ý Yên – Nam Định: kinh nghiệm rút ra từ hoạt động công tác quân sự – quốc phòng ở địa phương

Ý Yên là một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh Nam Định, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn đang hàng ngày đổi thay, đời sống của nhân dân từng bước cải thiện và nâng cao. Các làng nghề truyền thống đang được khôi phục và phát triển vững chắc, tạo công ăn việc làm cho người dân lao động, đem lại cho quê hương ấm no, hạnh phúc và sự phát triển phồn thịnh. Để có được cuộc sống hôm nay, nhân dân huyện Ý Yên luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Huyện uỷ, HĐND, UBND trên các hoạt động của xã hội, trong đó kết quả của công tác Quân sự – Quốc phòng ở địa phương đã góp một phần không nhỏ đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế.

Kết quả công tác Quân sự – Quốc phòng ở huyện Ý Yên trong những năm vừa qua đã được UBND tỉnh Nam Định tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2003 nhiều xã trong huyện được BCHQS tỉnh Nam Định tặng bằng khen. Có được những kết quả trên, trước hết phải nói đến sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện Uỷ, HĐND, UBND, Đảng uỷ Quân sự huyện trên tất cả các mặt công tác và sự tham mưu đúng, trúng của Ban CHQS huyện đó là:

Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho toàn dân. Đây là một nhiệm vụ trung tâm xuyên suốt để không ngừng nâng cao nhận thức cho mọi cán bộ, Đảng viên, mọi công dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Để làm tốt vấn đề này, Đảng uỷ Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND huyện, đồng thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho mọi người hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự, Pháp lệnh dân quân tự vệ, dự bị động viên và Pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng. Tích cực tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều biện pháp như tuyên truyền cổ động, diễn đàn, nói chuyện truyền thống, thi tìm hiểu với nhiều nội dung phong phú… Đồng thời thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền giáo dục, qua đó giúp cho các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ về nhiệm vụ quân sự – quốc phòng địa phương. Hàng năm, Ban CHQS huyện đã làm tham mưu cho Huyện uỷ, HĐND, UBND cử cán bộ chủ chốt tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng tại Trường quân sự tỉnh, đồng thời tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm của 32 xã, thị trấn, riêng năm 2003 đã tiến hành bồi dưỡng được 831 đồng chí.

Tích cực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của khu vực phòng thủ. Thường xuyên bổ sung phương án phòng thủ của huyện và luyện tập theo phương án đã được phê duyệt. Kiện toàn lực lượng vũ trang từ huyện đến các xã theo đúng biên chế, tổ chức lực lượng cơ động sẵn sàng chiến đấu, củng cố các trận địa nhất là các trận địa phòng không. Xây dựng lực lượng vũ trang đủ số lượng, có chất lượng cao bảo đảm sẵn sàng động viên các lực lượng khi có lệnh. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên đạt 100% chỉ tiêu trên giao, sắp xếp đúng chuyên môn nghiệp vụ, gọn địa bàn. Trong dân quân tự vệ, tổ chức có lực lượng cơ động, có lực lượng tại chỗ và thường xuyên được huấn luyện theo đúng chương trình kế hoạch, tổ chức kiểm tra bắn đạn thật cho DQTV 32 xã, thị trấn và 11 đơn vị tự vệ kết quả đạt khá, trong đó có 75% khá giỏi, kiểm tra bắn kẹp nòng cho lực lượng pháo binh và phòng không DQTV đạt kết quả giỏi. Đối với lực lượng dự bị động viên, Ban CHQS huyện thường xuyên tổ chức phúc tra nguồn, kịp thời nắm bắt những thay đổi để tiến hành kiện toàn, tổ chức lực lượng dự bị động viên bảo đảm quân số, vũ khí trang bị theo quy định. Nhằm nâng cao sức chiến đấu cho các lực lượng trong khu vực phòng thủ, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra, UBND huyện chỉ đạo cho các ban ngành, Ban CHQS huyện tổ chức luyện tập, diễn tập theo phương án, qua thực hành diễn tập NĐ – 03 và phục vụ diễn tập tổng hợp của Đoàn B95 Quân khu 3 đạt kết quả cao được cấp trên khen ngợi. Tổ chức diễn tập chiến đấu trị an cho xã Yên Thắng theo cơ chế 02, cuộc diễn tập đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm vận hành đồng bộ, nhịp nhàng ăn khớp, sát thực tế chiến đấu được BCHQS tỉnh đánh giá cao.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Đây là nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo các cấp trong huyện quan tâm và tập trung lãnh đạo. UBND huyện đã chủ động ra quyết định kiện toàn hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện xây dựng kế hoạch, triển khai cho UBND, hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức thực hiện với phương châm tiếp tục đổi mới cả nội dung và biện pháp từ khâu sơ tuyển đến khi bàn giao quân, quá trình thực hiện luôn luôn bảo đảm đúng luật quy định. Hàng năm, Ban CHQS huyện tổ chức đăng kí nghĩa vụ quân sự cho thanh niên thuộc nguồn gọi nhập ngũ đủ 17 tuổi bảo đảm chặt chẽ, để đến tuổi có thể tiến hành gọi nhập ngũ được thuận lợi. Công tác tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ được làm chặt chẽ từ trên xuống dưới, từ khi phát lệnh gọi đến khám sức khoẻ và trong quá trình các đơn vị nhận quân về thâm nhập đều được tổ chức chu đáo, tạo thuận lợi cho các đơn vị nhận quân tiến hành thâm nhập thuận lợi. Chính vì vậy trong những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn đạt 100% chỉ tiêu trên giao, bảo đảm chất lượng cao, 100% thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị đều rèn luyện tốt, không có trường hợp nào đơn vị phải trả về địa phương.

Xây dựng cơ sở vật chất tinh thần bảo đảm một lượng dự trữ hậu cần lớn sẵn sàng phục vụ cho động viên chiến tranh, đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội. Những năm qua công tác hậu phương quân đội đã được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ và các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết với số tiền hơn 800 triệu đồng và thực hiện có hiệu quả bảo đảm đúng thời gian, đúng quy định những vấn đề còn tồn đọng như xét duyệt, nhận, cấp thẻ thương binh, khen thưởng huân, huy chương, công nhận liệt sĩ… được UBND và BCHQS tỉnh Nam Định khen ngợi. /.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s