Đoàn 5 – Binh chủng Đặc công: tiến hành nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu

 

Đ

ứng chân trên địa bàn với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt; tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều phức tạp; đơn vị đóng quân phân tán, cơ sở vật chất của Đoàn còn nhiều thiếu thốn. Xác định rõ những khó khăn và thuận lợi, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Trọng La – Đoàn trưởng cho biết: Để có được kết quả cao trong huấn luyện, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, trong những năm vừa qua chúng tôi đã thường xuyên duy trì chặt chẽ các bước chuẩn bị và tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, các hoạt động khác của cơ quan chính trị, hậu cần, kĩ thuật phải xoay quanh chỉ tiêu huấn luyện đề ra mà bảo đảm.

Sau khi có chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của trên về công tác huấn luyện, Đảng uỷ, chỉ huy các cấp tập trung quán triệt sâu rộng cho mọi đối tượng nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và xác định trách nhiệm cho mỗi đơn vị, cá nhân, trên cơ sở dân chủ bàn bạc dẫn đến thống nhất về ý chí và hành động. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị đã nắm chắc được nhiệm vụ, chỉ tiêu huấn luyện được giao trong từng tháng, từng giai đoạn và cả năm.

Với nhận thức “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn luôn coi trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp trước và trong giai đoạn huấn luyện. Căn cứ vào nhiệm vụ, nội dung, kế hoạch huấn luyện để tiến hành các lớp tập huấn cho phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tập huấn đã được chọn lọc chặt chẽ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào khâu yếu, mặt yếu, chưa thống nhất và những nội dung mới. Quá trình tập huấn, Đoàn đã tập trung bồi dưỡng cả về lí luận lẫn động tác thực hành, trong đó đưa nhiều nội dung thuộc về kinh nghiệm và truyền thống chiến đấu của đơn vị để bồi dưỡng cho cán bộ. Trong quá trình học tập đã phát huy tốt dân chủ quân sự để trao đổi, thảo luận, nâng cao hiệu quả công tác tự học, biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo, làm cho mọi cán bộ luôn có kiến thức về mọi mặt. Hàng năm Đoàn đã tổ chức cho hàng ngàn lượt cán bộ các cấp từ Tiểu đội trưởng trở lên tham gia các lớp tập huấn, trong đó tập trung vào những nội dung như thông qua giáo án ngoài thực địa; tổ chức và phương pháp huấn luyện. Thông qua tập huấn, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn nắm chắc được trình độ cán bộ, từ đó đề ra kế hoạch bồi dưỡng tiếp theo đối với từng chuyên ngành vào ngày thứ sáu hàng tuần và giờ thứ tám hàng ngày. Nội dung và phương pháp bồi dưỡng thường bằng những biện pháp đa dạng như: Thông qua giáo án cho cán bộ, tổ chức rút kinh nghiệm hàng ngày để tìm ra những điểm mạnh, yếu kịp thời uốn nắn, sửa chữa. Qua đó đã giúp cho cán bộ phải thường xuyên tự học, tự rèn để không ngừng nâng cao trình độ. Thường xuyên tổ chức hội thi, hội thao cán bộ huấn luyện giỏi toàn diện theo phân cấp. Quá tình tổ chức Hội thi được tổ chức chặt chẽ, công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, nội dung phong phú trên tất cả các mặt quân sự, chính trị, hậu cần, kĩ thuật. Thông qua hội thi giúp cho cán bộ học hỏi thêm được những kinh nghiệm thực tế để vận dụng vào quản lí và tổ chức huấn luyện trong đơn vị.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác huấn luyện, Đoàn đã luôn chủ động bảo đảm cho huấn luyện như: sử dụng hàng ngàn ngày công tu sửa, làm mới công trình huấn luyện; đầu tư hàng trăm triệu đồng sản xuất làm mới và sáng kiến cải tiến nhiều mô hình học cụ để khắc phục được tình trạng học chay của các phân đội. Chuẩn bị giáo án huấn luyện đầy đủ, tuyệt đối tuân thủ các quy định về viết giáo án, thông qua giáo án và thục luyện giáo án theo quy định.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội. Duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu, đồng bộ về phương tiện và lực lượng, đồng thời tiến hành các cuộc luyện tập, diễn tập theo phương án đã được phê duyệt, xử trí linh hoạt các tình huống xảy ra, thường xuyên tổ chức cho cán bộ đi nghiên cứu, thị sát địa bàn được giao nhiệm vụ bảo vệ. Chính vì vậy từ cán bộ đến người chiến sĩ trong toàn đơn vị luôn nêu cao ý thức, tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng nhận lệnh là lên đường chiến đấu được ngay.

Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Cùng với kinh phí trên cấp, đơn vị đã đầu tư thêm để xây dựng nhà ở cho bộ đội, xây dựng hội trường, nhà văn hoá, nhà truyền thống, thư viện, phòng Hồ Chí Minh, khu thể thao giải trí và mua sắm các thiết bị thông tin, truyền thanh, truyền hình, sách báo để phục vụ bộ đội. Duy trì ngành Hậu cần làm theo lời Bác, xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lí tốt bảo đảm đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn cho các đối tượng, bữa ăn được duy trì ổn định và có chất lượng tốt. Tích cực tăng gia sản xuất, mở rộng củng cố tăng gia rau xanh quanh bếp quanh vườn bảo đảm cho đơn vị đủ số lượng và chất lượng. Chăn nuôi gia cầm, gia súc duy trì đàn lợn trên 200 con; gà, vịt các loại trên 2500 con bảo đảm một phần lượng thịt đưa vào bữa ăn cho bộ đội và trồng hàng vạn cây lấy gỗ. Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh cuộc vận động “Quản lí, khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kĩ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Tổ chức bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị duy trì hệ số kĩ thuật bằng 1 bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và nâng cao tuổi thọ cho các loại vũ khí trang bị. Do duy trì tốt các biện pháp trên, nên trong nhiều năm liền Đoàn đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng Huân chương Chiến công hạng nhì; bốn năm liên tục (2000 – 2003) được tặng cờ thưởng thi đua của Chính phủ, ba năm liên tục được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s