Đơn vị C37 – Đoàn Không quân B70: Đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay

T

rong các đơn vị không quân, huấn luyện bay (HLB) và bảo đảm an toàn bay (BĐATB) được xác định là nhiệm vụ chính trị trung tâm, thường xuyên và có vị trí hết sức quan trọng tác động đến sức mạnh chiến đấu của bộ đội. Huấn luyện bay là hoạt động mang tính tập thể cao với sự phối hợp của nhiều thành phần, chỉ một trục trặc nhỏ cũng có thể dẫn đến mất an toàn và gây ra những tổn thất lớn về người và vũ khí trang bị.

Nhận thức sâu sắc vấn đề này, trong những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị C37 – Đoàn Không quân B70 đã tích cực, chủ động đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay. Mặc dù trong điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đã đào tạo nâng cao trình độ bay, chỉ huy bay và khả năng xử lý tình huống cho đội ngũ phi công, không để xẩy ra các vụ tai nạn, hạn chế mức thấp nhất các vụ uy hiếp an toàn bay. Hàng năm, qua các đợt Hội thao ném bom, bắn đạn thật, đơn vị đều đạt giỏi. Tuy nhiên so với yêu cầu chung, công tác huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay ở đơn vị còn một số yếu kém nhất định như trình độ của phi công chưa thật sự ngang tầm với yêu cầu tác chiến hiện nay, tính vững chắc trong BĐATB chưa cao. Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay, cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong đơn vị đã tập trung vào những biện pháp chính như sau:

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, đây là vấn đề mang tính nguyên tắc, nó định hướng và chi phối toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Mệnh lệnh của cấp trên về công tác huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay tới mọi người trong toàn đơn vị. Căn cứ vào thực tiễn của đơn vị, cấp uỷ các cấp có Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề sát, đúng trong từng giai đoạn huấn luyện… Trên cơ sở đó, các đơn vị lập kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm túc. Đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có nhận thức đúng về thuận lợi, khó khăn, về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay, làm cho mọi đối tượng trong đơn vị thấy được những sơ suất nhỏ cũng có thể đem lại tổn thất nặng nề về người và vũ khí trang bị. Từ đó mỗi người xác định quyết tâm cố gắng luyện tập, hiệp đồng chặt chẽ bảo đảm cho HLB và BĐATB đạt được an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên tổ chức học tập cho các đối tượng, xây dựng đội ngũ phi công có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bám sát phương châm huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm, coi trọng huấn luyện chuyên sâu,  huấn luyện sát với thực tế chiến đấu. Đặc biệt trong huấn luyện phải nắm và thực hiện đầy đủ các nguyên tắc cơ bản, các mối kết hợp trong huấn luyện bộ đội, đây là vấn đề then chốt quyết định trực tiếp đến kết quả huấn luyện và bảo đảm an toàn bay của đơn vị. Khi có giáo trình huấn luyện và điều lệ bay mới, đơn vị kịp thời tổ chức tập huấn, sắp xếp cán bộ giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi để tiến hành huấn luyện. Duy trì chế độ quy định trong các giai đoạn bay một cách chặt chẽ và nghiêm túc. Các phi công trước khi bước vào bay khoa mục mới, bài mới, đơn vị tổ chức kiểm tra nghiêm túc, đủ điều kiện mới tiến hành đưa vào bay theo kế hoạch. Đối với nhiệm vụ phức tạp, chỉ huy đơn vị cử cán bộ theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ. Từng ban bay, hàng tháng tổ chức bình giảng theo quy định, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện, tìm ra những mạnh, yếu để có biện pháp khắc phục kịp thời. Không ngừng rèn luyện bản lĩnh, tâm lí cho phi công bằng nhiều biện pháp như: Tăng thời gian ở buồng tập, thời gian tập biểu diễn ở mặt đất làm cho phi công nhuần nhuyễn về thứ tự động tác, yếu lĩnh; tăng cường độ và mức độ khó trong các buổi luyện tập. Thường xuyên bồi dưỡng về năng lực chuyên môn cho cán bộ, nhân viên kĩ thuật trong đơn vị theo các chuyên ngành.

Chỉ huy bay luôn nắm chắc chức trách, nhiệm vụ, chỉ huy điều hành bay và xử lý tình huống chính xác tạo niềm tin cho phi công. Cán bộ phi đội thường xuyên nắm chắc chất lượng bay, tiến độ, giãn cách, trình độ bay của từng phi công từ đó có kế hoạch phù hợp để huấn luyện cho phù hợp. Đồng thời tích cực, chủ động, đi sâu, đi sát kiểm tra các phi công trẻ, bồi dưỡng cho họ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ kĩ, chiến thuật, khả năng khai thác các hệ thống của vũ khí trang bị, các biện pháp bảo đảm an toàn… đồng thời thúc đẩy tinh thần tự học, tự rèn biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo cho các phi công. Chính vì vậy trình độ của phi công đã được nâng lên rõ rệt, nhiều tình huống xảy ra rất phức tạp, sát thực tế chiến đấu đã được phi công xử trí tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Không ngừng nâng cao chất lượng về bảo đảm Kĩ thuật Hàng không, Kĩ thuật Hậu cần, Thông tin Ra đa – Ánh sáng cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và bảo đảm an toàn bay. Đứng trước thực trạng máy bay, vũ khí trang bị kĩ thuật (VKTBKT) ngày một xuống cấp, thường xuyên phát sinh hỏng hóc, Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, chuẩn bị máy bay, thông qua đó phát hiện và khắc phục kịp thời những hỏng hóc tránh được sự uy hiếp an toàn bay do thiếu trách nhiệm. Đẩy mạnh cuộc vận động “Quản lí, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, phát động phong trào phát huy nội lực, tích cực chủ động khắc phục sửa chữa máy bay, xe máy, đài trạm, VKTBKT không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên, làm lợi cho ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Phát huy có hiệu quả vị trí, vai trò, chức năng của các cơ quan tham mưu các cấp. Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, từng cơ quan thực hiện và duy trì chặt chẽ nền nếp các chế độ quy định của điều lệ bay, lập kế hoạch bay chặt chẽ theo đúng trình độ của phi công. Những nội dung hiệp đồng; thông báo; dự báo bảo đảm chính xác giúp cho người chỉ huy hạ quyết tâm bay chính xác. Hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay được coi trọng cả về nội dung và hình thức, nhất là công tác theo dõi nắm bắt tình hình tư tưởng của đội ngũ phi công khi làm nhiệm vụ bay diễn tập, ném bom bắn đạn thật. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s