Đơn vị N84 – Đoàn B50: bài học kinh nghiệm rút ra qua huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận

 

S

au những ngày dài huấn luyện dã ngoại và làm công tác dân vận, đơn vị N84 – Đoàn B50 /Quân khu 3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên ngợi khen. Song đặc biệt bộ đội Đơn vị N84 đã để lại một tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân địa phương về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Chứng kiến cảnh chia tay khi hoàn thành nhiệm vụ của các anh với nhân dân địa phương mới thấy hết được tình cảm của họ đối với bộ đội. Kết quả đó còn được nhân lên khi biết trước khi đơn vị đến, chính quyền và nhân dân ở đây không mặn mà với bộ đội lắm, vì đã từng có đơn vị bộ đội đi trước để lại ấn tượng không tốt cho chính quyền và nhân dân. Biết có vấn đề! Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tìm hiểu và đề ra các biện pháp khắc phục để lấy lại niềm tin của nhân dân và thực tế các anh đã làm được điều đó. Kiên trì nhẫn nại, bằng tình thương và trách nhiệm, dần dần nhân dân hiểu và tạo điều kiện thuận lợi giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ và niềm tin đó đã để lại những hình ảnh đẹp của mối quan hệ quân dân trước lúc chia tay. Kết thúc đợt huấn luyện dã ngoại và làm công tác dân vận, Đơn vị N84 đã tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để làm cơ sở cho các đợt tiếp theo. Thông qua thực tế đợt huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận ở Đơn vị N84 – Đoàn B50, chúng tôi xin nêu những bài học kinh nghiệm để bạn đọc cùng tham khảo:

Quán triệt sâu sắc chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, xây dựng ý chí quyết tâm cao cho cán bộ, chiến sĩ. Trước khi huấn luyện dã ngoại và làm công tác dân vận, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tổ chức quán triệt chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên chu đáo, cụ thể, tỉ mỉ, làm cho tất cả cán bộ, chiến sĩ hiểu và nắm chắc mục đích, ý nghĩa của đợt công tác. Đồng thời chỉ đạo cho cấp uỷ các cấp ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, chỉ rõ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình huấn luyện dã ngoại và làm công tác dân vận, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ thấy rõ mối quan hệ khăng khít, gắn bó giữa 2 nhiệm vụ này, có làm tốt công tác dân vận thì huấn luyện mới có chất lượng và ngược lại. Qua đó tìm ra biện pháp thực hiện để đạt được kết quả cao.

Tổ chức cho cán bộ đi trinh sát địa hình, liên hệ với cấp uỷ Đảng, chính quyền nắm chắc địa bàn, phong tục tập quán của từng địa phương. Địa hình, phong tục tập quán của mỗi địa phương khác nhau, do vậy để bộ đội không bỡ ngỡ với từng địa phương, tránh mắc phải sai lầm trong quan hệ với nhân dân và  để nhân dân tạo điều kiện giúp đơn vị về mọi mặt. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tổ chức cho cán bộ đi tiền trạm để nắm bắt tình hình địa hình, dân cư, phong tục tập quán, đặc biệt quan tâm và nắm chắc tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân thông qua cấp uỷ, chính quyền địa phương, trưởng thôn, người cao tuổi trong làng xóm nhằm tìm hiểu phong tục tập quán ở từng làng, xã qua đó quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chính vì vậy, 100% cán bộ chiến sĩ tôn trọng phong tục tập quán của từng địa phương.

Quan hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức tốt các hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết quân dân. Bằng những việc làm cụ thể đã tạo nên ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp của nhân dân đối với đơn vị. Trong thời gian ngắn, đơn vị đã chủ động đề xuất với chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức và thực hiện lao động giúp dân như dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu vực công cộng với hơn 1000 ngày công; nạo vét, khơi thông dòng chảy trên 2 km kênh mương; tu sửa đường liên thôn dài gần 3 km; đắp mới được một con đường rộng 2m với chiều dài gần 100m; đào mới 16 hố cột điện cho xã Gia Sinh. Cùng với các hoạt động trên, đơn vị đã chủ động giúp đỡ, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách; phối hợp với trạm y tế xã tổ chức khám, chữa, bệnh miễn phí cho hàng trăm trường hợp thuộc đối tượng chính sách trị giá gần 2 triệu đồng. Đồng thời thực hiện nghiêm 12 điều kỉ luật khi quan hệ với dân, tạo niềm tin, yêu của nhân dân đối với bộ đội. Thông qua các hoạt động cụ thể, bằng nhiều hình thức như tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hoá, văn nghệ với nhân dân địa phương, diễn đàn thanh niên đã tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Hiến pháp, Pháp luật của Nhà nước đến nhân dân làm cho nhân dân hiểu và thực hiện.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, sâu sát, tỉ mỉ, gương mẫu của đội ngũ cán bộ các cấp trong huấn luyện, quản lí quân số, vũ khí trang bị và quan hệ với nhân dân. Xây dựng  tinh thần tự giác trong học tập, rèn luyện, chấp hành kỉ luật của chiến sĩ. Quá trình huấn luyện, đặc biệt trên địa hình đồng bằng đang vào mùa vụ, làm thế nào để bộ đội luyện tập mà không ảnh hưởng đến hoa màu của nhân dân? Do đó cán bộ các cấp phải luôn theo bài bám lớp, sửa tập đến từng chiến sĩ, những động tác khó, chiến sĩ nắm chưa chắc, thực hiện chưa chuẩn, cán bộ làm mẫu và tổ chức luyện tập đến khi bộ đội thành thạo, thuần thục từng động tác mới tiếp tục chuyển tải những nội dung khác. Đồng thời luôn nhắc nhở bộ đội không được làm ảnh hưởng đến hoa màu trong khu vực luyện tập. Phát huy tính sáng tạo, chủ động của người học áp dụng vào thực tiễn, không rập khuôn máy móc để đạt được hiệu quả cao.

Bằng những biện pháp thiết thực, đơn vị N84 đã được nhân dân địa phương giúp đỡ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần, do đó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện dã ngoại và làm công tác dân vận, để lại một ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân địa phương. Thực hiện tốt mục tiêu đề ra là huấn luyện sát thực tế chiến đấu, đồng thời làm tốt công tác dân vận để “Đi dân nhớ, ở dân thương”, được chính quyền, nhân dân địa phương và cấp trên ngợi khen. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s