nâng cao hiệu quả hoạt động công tác quân sự địa phương để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế

Trong những năm vừa qua, BCHQS tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn chú trọng và làm tốt công tác quân sự – quốc phòng địa phương. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của Tỉnh. (Bài phỏng vấn do Trung tá Nguyễn Văn Minh thực hiện).


PV: Thưa Đại tá Nguyễn Văn Giáo! Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh để phát triển kinh tế! Xin đồng chí cho biết những kinh nghiệm về hoạt động công tác quân sự địa phương của tỉnh nhà trong những năm qua?

Đại tá Nguyễn Văn Giáo: Thừa Thiên Huế là một tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của Quân khu 4. Trong đó Thành phố Huế là một thành phố du lịch có rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan du lịch… Trong tỉnh có nhiều tôn giáo khác nhau cùng chung sống, địa hình rừng núi, sông biển đan xen lẫn nhau, điều kiện kinh tế – xã hội có phát triển, song đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi diễn biến tương đối phức tạp, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc nhằm gây rối, chia rẽ mối đoàn kết toàn dân, nói xấu, xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước chống phá chính quyền cách mạng…

Đứng trước tình hình trên, BCHQS tỉnh đã tập trung và chủ động làm tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh về xây dựng công tác quân sự địa phương vững mạnh để phát triển kinh tế. Quá trình thực hiện chúng tôi rút ra những bài học kinh nghiệm như sau:

Trước hết BCHQS tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng uỷ Quân khu, Nghị quyết của Đảng bộ Tỉnh. Trong đó đi sâu quán triệt tinh thần của nghị quyết 8 của Ban chấp hành Trung ương (Khoá IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu và kế hoạch công tác Quân sự – Quốc phòng của tỉnh. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho lực lượng vũ trang trong tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, không mơ hồ mất cảnh giác, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu.

 

Thường xuyên quan tâm đến công tác cán bộ và xây dựng lực lượng, nhất là cơ quan quân sự huyện (thị xã), xã, phường, thị trấn để ngang tầm với vai trò nhiệm vụ, làm nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Việc đề bạt, bố trí cán bộ phải luôn quan tâm đến tiêu chuẩn phẩm chất chính trị và năng lực công tác. Đồng thời thường xuyên chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp có cơ cấu hợp lí, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có khả năng giải quyết tốt những vấn đề xảy ra trong thực tiễn.Không ngừng nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng và huấn luyện cho các đối tượng. Tổ chức huấn luyện toàn diện, chú ý huấn luyện theo phương án, theo nhiệm vụ sát với địa bàn của từng địa phương, đơn vị. Huấn luyện cho các lực lượng có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống chiến đấu và nhiệm vụ phòng chống, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, có số lượng, chất lượng bảo đảm theo quy định của Pháp lệnh DQTV, tổ chức biên chế hợp lý, cân đối, đồng bộ, phù hợp vơí từng địa bàn của từng huyện, thành phố, xã, phường, thôn xóm, nhà máy, xí nghiệp…với phương châm ở đâu có dân thì ở đó có lực lượng. Đồng thời tăng cường huấn luyện và diễn tập theo từng phương án, theo nhiệm vụ cụ thể, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, ban ngành đoàn thể trong tỉnh, chủ động làm tham mưu cho Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh trong công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, trong xây dựng lực lượng và thực hành diễn tập tác chiến trị an; phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; trong phòng chống cháy nổ theo phương án và xử trí tình huống để sẵn sàng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

PV: Xây dựng phải đi đôi với củng cố và nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượngX! Vậy các biện pháp cơ bản trong chỉ đạo và tổ chức huấn luyện của BCHQS tỉnh như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Giáo: Trước khi bước vào huấn luyện, BCHQS tỉnh nghiên cứu quán triệt sâu sắc Chỉ lệnh huấn luyện của Bộ và Mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ nhiệm vụ, phương châm, mục đích, yêu cầu, mức độ, thời gian huấn luyện cho từng đối tượng. Cấp uỷ Đảng các cấp tiến hành ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện trong năm. Đồng thời chỉ huy và cơ quan tổ chức xây dựng kế hoạch và phê duyệt kế hoạch sát và đúng quy định.

 


 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s