ấn độ tăng cường mua sắm, sản xuất vũ khí nâng cao sức mạnh Quân đội

 

Với chủ trương xây dựng Quân đội mạnh, hàng năm ấn độ dành khoảng 13 đến 15 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng. Năm 2005 ấn độ tăng ngân sách quốc phòng lên 18% so với những năm trước, từ 15 lên 16, 7 tỉ USD. Trong đó tập trung mua sắm vũ khí đầu tư cho Quân đội. Để thực hiện chủ trương này, thời gian qua ấn độ đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước, trong đó đặc biệt chú trọng tới Nga và I -xra-en. Hiện nay ấn độ là khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga, vũ khí do Nga chế tạo chiếm tới gần 70% trong quân đội ấn độ (45% vũ khí trang bị của lục quân, 75% của Hải quân và 80% của Không quâđược). ấn độ đang là nước nhập khẩu lớn nhất vũ khí trang bị của Nga (buôn bán vũ khí hai nước hàng năm đạt khoảng 1, 3 đến 1, 5 tỷ USD). Đầu tháng 2 năm 2002, Nga và ấn độ đã đàm phán về một hợp đồng mua bán vũ khí lớn trị giá 2 tỷ USD, trong đó bao gồm Nga bán cho ấn độ các loại vũ khí như máy bay ném bom đường trường Tu -22, máy bay Su -30MKI, máy bay ném bom chiến lược Tu 22M3, tàu ngầm hạt nhân, hệ thống hoả tiễn Smerch, hệ thống phòng thủ tên lửa S -300, ra đa định vị, xe tăng T -90 và tàu ngầm thông thường 877-EKM đã cải tiến. Trong chuyến thăm ấn độ của Tổng thống Nga V.Pu -Tin (12.2002), hai bên kí tiếp hàng loạt hiệp định mua bán và hợp tác sản xuất vũ khí trị giá 1 tỉ USD, trong đó có cả hợp đồng Nga bán cho ấn độ tàu sân bay Admiral Gorshkov 44.570 tấn sau khi đã được trang bị và hiện đại hoá (bao gồm cả trang bị 16 máy bay chiến đấu MiG -29 và một số vũ khí khác như trực thăng chống ngầm Ka -28, trực thăng đa năng ka -31, hệ thống vũ khí tác chiến gần Kashtan và những hệ thống phòng thủ điểm Barak); cho ấn độ thuê 2 chiếc tàu ngầm nguyên tử tiến công 971 Akula -II, máy bay ném bom Tu -Backfire, Pháo phòng không Tun -Gu-Xca-M, Tên lửa Phòng không S -300, các hệ thống rốc ket, tàu khu trục, ngư lôi siêu tốc, tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Go -Rơ-Xcốp. Đồng thời thương thảo với công ty Admiralteiskiye Verfi Shipbuliding Yard mua 8 tàu ngầm lớp Amur -1650 trang bị cho hải quân. Bên cạnh đó ấn Độ đàm phán mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Scorpene của công ty DCN (Pháp) trị giá hợp đồng khoảng 2 đến 2, 2 tỷ USD.

Bên cạnh mua bán vũ khí với Nga, ấn độ còn mua vũ khí của I -Xra-En và U -Crai-Na. ấn độ và I -Xra-En đã kí hàng loạt hiệp định mua bán vũ khí trị giá hơn 3 tỉ USD trong đó chủ yếu là súng bắn tỉa, thiết bị nhìn đêm và theo dõi bằng nhiệt; hợp tác nâng cấp máy bay MiG -21, MiG-27, máy bay không người lái và hệ thống bom điều khiển bằng tia la de; hệ thống tên lửa tầm xa Eltagreenpine; nâng cấp hệ thống tên lửa đất đối đất Palak; hệ thống ra đa Elka, máy bay trinh sát không người lái, máy bay trực thăng Sukhoi, xe tăng T -72. Đồng thời gần đây I -Xra-En còn quyết định bán cho ấn độ 3 hệ thống rađa báo động sớm AWACS, hệ thống cảnh báo sớm trên không Phalcon, hệ thống tên lửa Arrow. Với U -Crai-Na, đến nay hai bên đã kí 41 hợp đồng hợp tác kĩ thuật quân sự. Theo đó, U-Crai-Na sẽ cung cấp cho ấn độ các phương tiện vận tải quân dụng, rađa, đạn tăng, tên lửa, vũ khí hàng không, pháo, xe bọc thép và các loại vũ khí khác.

Lục quân ấn độ đã đặt mua hàng của Mĩ 12 hệ thống ra đa định vị vũ khí AN /TPQ-37 (V)3 Firefinder, tổng trị giá hợp đồng là 142, 4 triệu USD. Hai hệ thống đã được chuyển giao trong năm 2004, các hệ thống còn lại sẽ được chuyển giao thành 2 hoặc 3 đợt vào cuối năm 2005. Rađa được đặt trên một loại xe do ấn Độ chế tạo và được trang bị các thiết bị truyền thông Tadiran của I – Xra – En. Rađa AN /TPQ – 37 (V) 3 Firefinder có khả năng phát hiện các vị trí của pháo từ cự ly 28-32 km và tên lửa chiến thuật từ cự ly 50 km.

Không những tích cực mua sắm vũ khí với các nước, ấn độ còn tích cực nghiên cứu sản xuất vũ khí trang bị. Chỉ tính từ năm 2001-2003, ấn độ đã mua của Nga 30 xe tăng T -90C, 50 máy bay chiến đấu đa năng Su -30 MKI và mua bản quyền sản xuất 140 chiếc cùng loại, trị giá hơn 5, 5 tỷ USD (năm 2002 nhận 10 chiếc Su -30MKI và một số xe tăng T -90C), kí hợp đồng liên doanh sản xuất máy bay thế hệ mới II -214. Nga đã cấp giấy phép cho ấn độ chế tạo 140 chiếc Su -30 MKI đưa tổng số máy bay lên đến 180 chiếc và xe tăng T -90, công nghệ tiên tiến sản xuất máy bay chiến đấu. Với một số lượng lớn máy bay cũ hay bị trục trặc, ấn Độ  tích cực sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu hạng nhẹ thay thế cho máy bay Jaguar và Mig -21. Hợp tác sản xuất tên lửa phòng không, tên lửa hành trình, xe tăng hạng nặng… theo đó, hai bên đồng ý sẽ hợp tác nghiên cứu sản xuất vũ khí tại ấn độ để xuất khẩu sang các nước thứ ba. Ngoài ra hai bên đang thử nghiệm sản xuất hàng loạt tên lửa siêu tốc Bramos trang bị cho hải quân. Tên lửa PJ -10 Brahmor có tầm hoạt động 160 hải lí nhằm trang bị cho máy bay Su -30, Tu 142, tàu chiến mặt nước và các đơn vị pháo cơ động ven biển. Đồng thời Hải quân ấn độ đã được phép chế tạo 8 tàu quét mìn (MCMV) trị giá hơn 1 tỉ USD, những tàu này sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu Goa. MCMV này sẽ săn thuỷ lôi bằng một thiết bị xen -xơ rồi sử dụng các hệ thống điều khiển từ xa để phá huỷ chúng bằng thuốc nổ. Nghiên cứu phát triển 2 loại máy bay không người lái (UAV) là Nishant và Lakshya. Lakshya, UAV tốc độ dưới âm, sẽ được trang bị cho cả lục quân, không quân và hải quân nhằm phục vụ công tác huấn luyện cho các kíp điều khiển tên lửa và pháo đặt trên tàu cũng như trên mặt đất. Được phóng bằng rốc két, máy bay Lakshya có thể hạ cánh bằng dù, thực hiện 15 phi vụ liên tục và là cơ sở để phát triển tên lửa hành trình. Nishant là loại máy bay trinh sát chiến trường được phóng từ bệ phóng đường ray khí động học, máy bay có vận tốc tối đa 150 km /h và thời gian bay trên 4 giờ, có thể hạ cánh bằng dù kết hợp các túi hạ cánh. Nó có khả năng do thám, trinh sát, xác định mục tiêu, phóng hoả lực chính xác cả ngày và đêm. Cự li phát hiện mục tiêu là người khoảng 2,5km, xe tải 5km và toà nhà là khoảng 12 km. /.

      Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s