Bàn thêm về: Một số vấn đề về Nâng cao chất lượng dân quân tự vệ biển trong tình hình hiện nay

N

ước ta có bờ biển dài hơn 3000 km, với diện tích mặt biển rộng lớn. Đặc biệt bờ biển và vùng biển nước ta có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng cả về kinh tế, chính trị và quân sự. Chính vì vậy mà các hiện tượng xâm phạm chủ quyền để buôn lậu, đánh bắt trộm hải sản và khai thác khoáng sản cùng với các hoạt động khác vẫn thường xuyên xảy ra. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi phải bảo vệ vững chắc chủ quyền, bảo vệ quyền lợi nguồn khoáng sản, hải sản của quốc gia là một yêu cầu hết sức quan trọng. Trong khi đó điều kiện kinh tế, lực lượng bảo vệ của Đất nước, của quốc gia còn nhiều hạn chế, phương tiện trang bị còn lạc hậu thì vấn đề xây dựng, huấn luyện nâng cao chất lượng lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ biển là một vấn đề hết sức cần thiết. Để nâng cao chất lượng của lực lượng này, ngoài các giải pháp, biện pháp của Đảng, của Quân đội và các địa phương đã làm và đang làm theo chúng tôi cần tiếp tục làm tốt hơn nữa một số vấn đề sau:

Thường xuyên  tuyên truyền, giáo dục và triển khai thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh về dân quân tự vệ, các Nghị định của Chính phủ và các văn bản của Bộ quốc phòng về công tác tổ chức, củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ: Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, làm cho họ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong xây dựng dân quân tự vệ nói chung, xây dựng lực lượng dân quân biển nói riêng ngày càng vững mạnh, rộng khắp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kì mới. Đại hội đảng IX đã chỉ rõ, phải tiến mạnh ra biển và làm chủ vùng biển… đó là một chủ trương lớn vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội vừa tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, sẵn sàng đánh bại các cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù.

Tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ bảo đảm chất lượng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong mọi điều kiện, xử lí tốt các tình huống xảy ra đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới: Cơ quan quân sự địa phương các cấp thường xuyên nắm chắc số lượng, chất lượng lực lượng dân quân, tự vệ và tổ chức huấn luyện lực lượng này chu đáo, đúng kế hoạch, đúng chương trình theo quy định của Bộ quốc phòng. Đồng thời phải tiến hành kiểm tra chặt chẽ trình độ của từng người, khả năng kĩ, chiến thuật, nếu chưa được phải có biện pháp huấn luyện cho phù hợp để mọi người nắm chắc nội dung, thuần thục động tác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi. Huấn luyện cho mọi người thuần thục động tác sử dụng vũ khí bộ binh, vũ khí phòng không tầm thấp và các loại vũ khí khác tác chiến trên các địa hình khác nhau của biển và bờ biển, sẵn sàng bắn máy bay địch thâm nhập vùng biển, vùng trời kịp thời ngăn chặn từ xa tạo điều kiện cho các lực lượng bên trong bờ có thời gian chuẩn bị đối phó, đánh bại kẻ thù. Tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ tác chiến giữ gìn trật tự, an ninh trên biển; tác chiến chống xâm nhập vùng biển trái phép, chống buôn lậu, chống cướp biển có vũ trang… bên cạnh đó thường xuyên huấn luyện cho lực lượng này cách nhận biết các loại máy bay, tàu thuyền, tên lửa hành trình của địch.

Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng, Hiến pháp, Pháp luật của Nhà nước cho lực lượng dân quân tự vệ biển: Bằng nhiều hình thức và biện pháp như trên báo chí, phát thanh, truyền hình… Giáo dục truyền thống anh dũng quật cường của dân tộc, “một tấc không đi, một li không rời” nhằm khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tổ chức học tập lý luận chính trị, đường lối, chính sách của Đảng, Hiến pháp, Pháp luật của Nhà nước, làm cho mọi người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ hiểu biết về đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, từ đó xác định được nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Xây dựng ý chí chiến đấu kiên cường bất khuất sẵn sàng đánh bại kẻ thù. Đồng thời tổ chức cho lực lượng này học tập, nghiên cứu một số nội dung cơ bản của luật quốc tế về biển để vận dụng trong quá trình làm nhiệm vụ. Học tập nâng cao khả năng nhận biết các loại tàu, kí hiệu, quốc kì của các nước…

Quan tâm đến đời sống của lực lượng dân quân tự vệ biển cả vật chất lẫn tinh thần: Căn cứ vào pháp lệnh dân quân tự vệ của chính phủ, các địa phương cần có quy chế bảo đảm chế độ, chính sách tạo điều kiện cho lực lượng dân quân tự vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lực lượng dân quân tự vệ phần lớn là lao động chủ chốt trong gia đình, là người bảo đảm đời sống cho gia đình họ, nhưng đại đa số những người này thường không có phương tiện đánh bắt hải sản phải đi làm cho các chủ phương tiện khác do vậy đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó các chủ tàu có thể sa thải những người làm trên tàu bất cứ lúc nào, ngược lại những lao động này cũng có thể bỏ chủ tàu này đi làm cho chủ tàu khác có thu nhập cao hơn. Do vậy công tác quản lý lực lượng dân quân biển gặp rất nhiều khó khăn. Để lực lượng này bảo đảm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, cần có nhiều biện pháp chăm lo đến đời sống của họ như: Đăng kí, theo dõi chặt chẽ lực lượng dân quân làm trên các tàu, thuyền, yêu cầu các chủ tàu thuyền phải có chế độ đãi ngộ hợp lý đối với nhân công làm thuê cho mình là dân quân tự vệ. Chính quyền có biện pháp giao người cho các chủ phương tiện quản lí, tránh hiện tượng các dân quân, tự vệ biển bỏ chủ phương tiện này đi tìm chủ phương tiện khác để làm thuê gây bất ổn định về lực lượng. Đồng thời chính quyền các cấp có biện pháp vận động sự đóng góp của các chủ tàu, thuyền, công ty, xí nghiệp ở địa phương vào quỹ QP – AN nhằm tăng kinh phí cho huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, có như vậy mới có thể củng cố, xây dựng và ngày càng nâng cao chất lượng của lực lượng dân quân tự vệ biển đáp ứng với yêu cầu quản lí, bảo vệ vùng biển và bờ biển của nước ta ngày càng vững chắc. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s