Đồn Biên phòng S21 – Bộ đội Biên phòng Quảngr Trị: Thực hiện nhiều biện pháp góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Đồn Biên phòng S21 – Bộ đội Biên phòng Quảng Trị được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới giáp với huyện Samuoi tỉnh Sanavan của đất nước Lào. Là địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, đường sá đi lại không thuận tiện, dốc cao, đường hẹp, chủ yếu là đường rừng, đường đất, lại qua nhiều ngầm, nhiều suối. Trời nắng còn đỡ nhưng gặp trời mưa thì vô cùng vất vả, để vào được đến vị trí đóng quân của Đồn, mọi người phải đi bộ cả ngày đường. Bên cạnh đó, khu vực Đồn phụ trách rất rộng, đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, chủ yếu tự cung tự cấp. Nhiều địa bàn của Đồn quản lí và ngay cả vị trí đóng quân của Đồn, sóng điện thoại cũng chưa phủ tới. Có dự án xây dựng trạm phát sóng điện thoại của Viettell đã được phê duyệt từ nhiều năm trước nhưng vì đường sá đi lại khó khăn nên chi phí lắp đạt tăng vì vậy mà đơn vị thi công không thực hiện được dự án nên đến nay vẫn chưa tiến hành. Do vậy việc thông tin liên lạc thường xuyên bị dán đoạn …Trong khi đó, quân số của đơn vị hạn chế, thường xuyên phân tán, địa bàn rộng, hoạt động trong điều kiện trang bị phương tiện phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ còn thiếu thốn, đời sống cán bộ, chiến sĩ còn khó khăn nhất định… Trước tình hình trên, cấp uỷ, chỉ huy Đồn  đã tổ chức và thực hiện tốt các biện pháp để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện đó là:

Thường xuyên bám sát Nghị quyết của Đảngg uỷT, kế hoạch công tác Biên phòng của Bộ chỉ huy, Mệnh lệnh huấn luyện của Chỉ huy trưởng để xây dựng Nghị quyết lãnh đạo cho chi bộ và kế hoạch công tác Biên phòng của chỉ huy. Tổ chức học tập, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Thông qua đó, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng lên, bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, gắn bó mật thiết với đơn vị, với thôn bản, với chính quyền và nhân dân địa phương. Đồng thời, bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của trên để xây dựng kế hoạch CTĐ, CTCT trước, trong và sau huấn luyện. Động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực, tự giác học tập, khắc phục mọi khó khăn bám, nắm địa bàn để hoàn thành tốt mọinhiệm vụ được giao.

Xây dựng kế hoạch, phê duyệt kế hoạch, ghi tiến trình biểu huấn luyện, đăng ký kết quả, chất lượng huấn luyện, biên soạn giáo án, thông qua giáo án, phê duyệt giáo án, bài giảng, chế độ báo cáo… được thực hiện đầy đủ nghiêm túc, đúng theo quy định của cấp trên, sát với điều kiện thực tế của đơn vị. Hằng năm, đơn vị làm tốt việc cử cán bộ đi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phục vụ cho công tác huấn luyện, công tác nghiệp vụ. Sau khi đi tập huán, bồi dưỡng ở các lớp do cấp trên tổ chức, Đồn tiếp tục tập huấn cho các đối tượng còn lại những nội dung cần thiết phục vụ cho công tác huấn luyện. Kết thúc huấn luyện 6 tháng, 1 năm đều tiến hành sơ kết, tổng kết để kiểm điểm, rút kinh nghiệm chỉ ra cho cán bộ huấn luyện những ưu điểm và những khuyết điểm trong huấn luyện, trong thực hiện chuyên môn nghiệp vụ để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm còn tồn tại cho 6 tháng còn lại của năm và năm sau đạt kết quả tốt hơn. Do đó kết quả huấn luyện trong những năm qua 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% đạt khá giỏi trở lên. Nhận thức của cấp uỷ, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ về vai trò, ý thức trách nhiệm trong công tác huấn luyện ngày càng được nâng lên. Quá trình huấn luyện luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị, duy trì nghiêm túc, đầy đủ đúng quy trình huấn luyện.

Duy trì và thực hiện nghiêm túc nền nếp xây dựng chính quyD, rèn luyện chấp hành kỷ luật, lễ tiết tác phong quân nhân. Thực hiện nghiêm 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, hệ thống biển, bảng đầy đủ. Xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, có vườn hoa cây cảnh, có nơi ăn ở khang trang sạch sẽ, có sân chơi thể dục thể thao. Đặc biệt, trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ từ Đồn trưởng, Chính trị viên đến chiến sĩ đều thực hiện  tốt việc rèn luyện, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ … Thường xuyên rà soát chất lượng các tổ, đội công tác để có sắp xếp hợp lý; Ban chấp hành chi đoàn, Hội đồng quân nhân luôn được kiện toàn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, phát huy được tác dụng góp phần đưa đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Gắn xây dựng chi bộ TSVM với xây dựng đơn vị VMTD, duy trì đầy đủ, nghiêm túc các chế độ, nền nếp sinh hoạt Đảng đúng nguyên tắc, đảm bảo dân chủ, phát huy được trí tuệ tập thể. Trong lãnh đạo, luôn coi trọng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên về số lượng và chất lượng. Đồng thời chủ động tăng gia sản xuất nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Phát huy thế mạnh, tiềm năng tại chỗ, tận dụng mọi nguồn lực sát tình hình thực tế địa bàn, đơn vị để triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần kĩ thuật đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần cải thiện nâng cao đời sống cho bộ đội.

Quan hệ chặt chẽ với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong địa bàn hoạt động của đồn để nắm chác tình hình, nắm chắc các đối tượng có liên quan, có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương sẵn sàng xử lí các tình huống xảy ra trong khu vực. Đặc biệt, do yêu cầu nhiệm vụ và khu vực địa bàn đóng quân, việc nắm ngoại biên cần phải chặt chẽ, cụ thể. Chính vì vậy cán bộ phụ trách phải thường xuyên quan hệ chặt chẽ nhân dân nước bạn, nắm chắc tình hình mọi mặt thông qua già làng, trưởng thôn, chỉ huy cụm và nhân dân địa phương. Thường xuyên làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần trong từng cụm dân cư. Những cố gắng nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ của đồn cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của cấp trên và địa phương, Đồn S21 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao góp phần giữ vững ổn định chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, là điểm sáng văn hoá ở vùng biên. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s