Giao lưu “Thành tựu y học và quyền được nhìn thấy”

 

          Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2012), Bộ Y tế phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Thành tựu y học và Quyền được nhìn thấy”. Đây là lần đầu tiên, Bộ Y tế tổ chức tôn vinh thành tựu y học Việt Nam với 30 thành tựu y học Việt Nam nổi bật trên 13 lĩnh vực khác nhau.

          20 giờ ngày 25 tháng 2 năm 2012, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đêm giao lưu thành tựu y học và quyền được nhìn thấy do Bộ y tế, tổ chức đã diễn ra trong không khí đầm ấm, sôi động và hoành tráng. Sau màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ nhà hát nhạc nhẹ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đọc báo cáo ghi nhận những cống hiến của ngành Y tế và các thầy thuốc Việt Nam. Bộ trưởng nêu bật lên những thành tựu y học của Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, bảo đảm chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tốt nhất với chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc điều trị bệnh tại nước ngoài. Tôn ba mươi công trình vừa được công nhận là thành tựu y, dược nổi bật thuộc 13 lĩnh vực: ghép tạng; can thiệp tim mạch; ung bướu; nội soi phẫu thuật; can thiệp chấn thương,chỉnh hình; ứng dụng tế bào gốc; hỗ trợ sinh sản; nhãn khoa; y học cổ truyền; sản xuất vaccine/sinh phẩm y tế; dược, chuyển giao công nghệ và y học dự phòng.

          Từ các thành quả nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn từ đó khẳng định vị trí, vai trò của những thành tựu đó đối với sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam; đồng thời cũng nêu bật lên ý nghĩa, giá trị thực tiễn về kinh tế, xã hội của các thành tựu này.

          Thông qua chương trình giao lưu nhằm giúp cho nhân dân nhận biết được những tiến bộ của nền y học nước nhà, tự hào về những phát triển chung của ngành Y tế và cùng góp sức với ngành Y tế đưa thành tựu y học vào thực tế cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của những tiến bộ y học đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đồng thời kêu gọi toàn xã hội chung tay chia sẻ những khó khăn của ngành Y tế, tham gia công tác xã hội hóa đầu tư nguồn lực cho Y tế trong điều kiện ngân sách chưa đáp ứng nhu cầu nhất là trong lĩnh vực giảm tải các bệnh viện.

          Phát biểu tại buổi giao lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Chúng tôi đánh giá cao những thầy thuốc không quản khó khăn tích cực nghiên cứu ứng dụng thành công khoa học công nghệ để cung cấp cho nhân dân những dịch vụ tiên tiến. Bộ y tế luôn khuyến khích và ủng hộ các hoạt động nghiên cứu khoa học chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới các thầy thuốc tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng phòng bệnh khám chữa bệnh cho nhân dân đồng thời tạo điều kiện để người dân tiếp cận được các tiến bộ y học”. Sau lời phát biểu biểu dương của Bộ trưởng Bộ Y tế là chương trình ca múa nhạc đặc sắc với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ diễn ra thật đặc sắc và hấp dẫn.

          Vào đầu buổi giao lưu, GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã trao đổi về can thiệp tim mạch, GS cho biết: Tim mạch can thiệp là những thủ thuật xâm lấn tối thiểu, Không giống như phẫu thuật truyền thống, những thủ thuật này được thực hiện qua một ống thông (catheter) rất nhỏ đường kính từ 2-3mm, ống thông này đưa vào lòng mạch máu hoặc vào trong buồng tim để thăm dò về chức năng và cấu trúc cũng như thực hiện  điều trị những tổn thương rất chính xác. Chúng ta có quyền tự hào về thành tựu này, sánh vai với các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Trước đây chúng ta phải đi học ở nước ngoài hoặc phải mời bác sĩ nước ngoài sang Việt Nam để thực hiện những ca về tim mạch nhưng hiện nay nước ta là một trong các nước tiên tiến xử lí được bệnh nhân tim mạch, Viện Tim mạch Quốc gia đã thực hiện gần 44.000 lượt thủ thuật thông tim thăm dò huyết động và can thiệp tim mạch; đào tạo cho 30 lượt học viên quốc tế.

          Tiếp theo, GS.TS. Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng chia sẻ với khán giả về về kỉ niệm khi thực hiện ca ghép tim đầu tiên. Bệnh nhân được thực hiện ghép tim là Trần Mậu Đức, 26 tuổi, ở phường Phú Hội, TP Huế. Đến nay anh Đức đã khoẻ mạnh bình thường, và anh Đức cũng cho biết hiện nay vợ anh đang mang thai. Chi phí cho một ca ghép tim ở Việt Nam so với Ấn Độ, Trung quốc chỉ bằng 1/3, với Mỹ chỉ bằng 1/20. Nhưng việc người hiến tim là rất hiếm, chính vì vậy, Giáo sư cũng kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ hiến dâng trái tim mình khi bị chết não để cứu người khác được sống khoẻ mạnh.

          GS.TSKH Nguyễn Thu Vân – Giám đốc Công ty Vắc-xin sinh phẩm số 1. Chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất thành công các loại vac xin mà chúng ta phải nhập từ nước ngoài. Trong đó, các l vác xin chúng tôi nghiên cứu và chế thành công có tác dụng bảo vệ tới 90% như vác xin tả và cũng nghiên cứu chế thành công nhiều loại vác xin khác như H1N1, H5N1…

          GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết về phẫu thuật nội soi. So với các nước tiên tiến trên thế giới, chúng ta có quyền tự hào từ trình độ của y, bác sĩ đến phương tiện để thực hiện nội soi đều hiện đại. Trước đây, chúng ta phải cử các bác sĩ sang nước ngoài học tập, nghiên cứu hoặc mời các chuyên gia về lĩnh vực này sang giảng dạy cho chúng ta thì ngày nay, từ vị thế là học trò về ngành này ta đang trở thành người thầy mà các nước khác đang tìm đến học tập. Bệnh viện Nhi Trung ương được bạn bè quốc tế đánh giá là là một trung tâm phẫu thuật nội soi có trình độ tương đương với những trung tâm phát triển nhất trên khu vực, bởi vì chúng ta triển khai tất cả những kĩ thuật phức tạp nhất, ngoài ra chúng ta có nhiều đóng góp 5 phương pháp kĩ thuật mới về nội soi, nhiều thành tựu nổi bật trong phẫu thuật nội soi như điều trị u nám đường mật…

          Kết thúc giao lưu của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng hoa cho 4 thày thuốc tiêu biểu đã cùng giao lưu ngày hôm nay.

          Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị đã tài trợ cho Bộ Y tế để mở rộng cơ sở khám chữa bệnh u bướu, xây dựng các trạm y tế và chương trình mổ mắt miễn phí. Đồng thời thông qua chương trình này, Bộ trưởng kêu gọi các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hợp tác, tài trợ, ủng hộ tạo nguồn kinh phí hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để họ có cơ hội được nhìn thấy./.

                                                                             Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s