BCHQS tỉnh Kiên Giang: đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu cho các lực lượng trong tỉnh

 

          Kiên Giang là một tỉnh có đường biên giới và vùng biển đảo rộng lớn, với gần 60 km đường biên giới với Cam Pu Chia; hơn 200 km bờ biển và gần 65 ngàn km2 mặt biển với hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Đây là một ngư trường rộng lớn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nghề đánh bắt hải sản xa bờ và có khả năng du lịch khá tốt. Trong tỉnh có nhiều dân tộc, tôn giáo khác nhau cùng chung sống, cộng với điều kiện địa hình đồi núi, đồng bằng, sông biển đan xen nhau, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội khá phức tạp. Đứng trước khó khăn trên, những năm qua đảng bộ và nhân dân Kiên Giang vẫn giữ được sự ổn định, kinh tế có bước phát triển ngày càng vững chắc. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Trần Đua – Phó chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng – Bộ chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh cho biết: Để  bảo đảm trật tự an toàn xã hội ổn định làm tiền đề cho phát triển kinh tế, BCHQS tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân trong các hoạt động của công tác quân sự địa phương. Đặc biệt là đề ra các biện pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu cho các lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh.

          Tìm hiểu sâu về đơn vị, chúng tôi được biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượng trước hết Đảng uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã quán triệt sâu sắc Chỉ lệnh huấn luyện của Tổng Tham mưu trưởng, Mệnh lệnh huấn luyện của Tư Lệnh Quân khu và nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh  uỷ, trên cơ sở đó xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện. Đồng thời tổ chức học tập quán triệt cho 100% cán bộ, đảng viên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan binh sĩ trong toàn lực lượng của tỉnh, qua đó làm cho mọi người hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và các chỉ tiêu biện pháp thực hiện về nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, cụ thể, tận dụng triệt để thao trường, bãi tập phục vụ cho huấn luyện bộ đội.

          Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng “vượt nắng thắng mưa” hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện theo chương trình kế hoạch đề ra và sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

          Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ trước khi bước vào huấn luyện các nội dung cần thiết về quân sự, chính trị, hậu cần, kĩ thuật, rèn luyện thể lực.  Đặc biệt đã đi sâu vào những nội dung cơ bản như kĩ, chiến thuật chiến đấu bộ binh; Điều lệnh; Tổ chức và phương pháp huấn luyện. Trong quá trình tập huấn, tiến hành các biện pháp kiểm tra, hội thi, hội thao về thực hành sọan thảo giáo án và thực hành huấn luyện mẫu. Qua đó đánh giá kết quả và phân loại cán bộ để làm cơ sở bố trí, sử dụng và đề bạt cán bộ.

          Tăng cường các biện pháp kiểm tra, theo dõi, giúp đỡ đơn vị cơ sở, thường xuyên cử cán bộ xuống bám sát địa bàn, nhắc nhở, uốn nắn kịp thời những đơn vị, những cán bộ huấn luyện chưa đúng, huấn luyện thiếu, huấn luyện còn sơ sài. Qua đó tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời để huấn luyện đạt kết quả cao hơn.

          Duy trì nghiêm túc và có chất lượng các chế độ nền nếp chính quy trong huấn luyện như thông qua giáo án và phê duyệt giáo án đúng quy định. Đối với tất cả các đối tượng từ lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên đến dân quân tự vệ đều phải thực hiện các bước huấn luyện đúng theo quy định. Trước mỗi bài giảng, cán bộ huấn luyện đều tiến hành đúng quy trình giảng dạy như viết giáo án; thông qua giáo án; phê duyệt giáo án và thục luyện. Thông qua quá trình đó đã tạo cho cán bộ cấp trên trực tiếp tư duy, nghiên cứu để  bồi dưỡng cho cấp dưới và tự bồi dưỡng cho chính mình.

          Làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, chú trọng chuẩn bị đầy đủ về vật chất huấn luyện, mô hình học cụ, tổ chức kiểm tra chặt chẽ, đơn vị nào chưa chuẩn bị đầy đủ, thì Bộ chỉ huy tiếp tục chỉ đạo cho đơn vị đó phải chuẩn bị đầy đủ theo quy định mới bước vào huấn luyện. Đồng thời phát huy tính tích cực, năng động sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ ở các đơn vị tham gia cải tiến mô hình học cụ cho sát thực tế chiến đấu.

          Thường xuyên kiểm tra chặt chẽ vũ khí trang bị, kịp thời khắc phục những hỏng hóc, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị trong quá trình huấn luyện, thực hành bắn đạn thật cũng như trong diễn tập. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, cấp phát thu hồi, điều chuyển, dồn dịch vũ khí trang bị. Triển khai thực hiện tốt chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa và niêm cất vũ khí trang bị theo đúng quy định. Đẩy mạnh cuộc vận động “quản lí, khai thác vũ khí trang bị tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông” để nâng cao hệ số kỹ thuật và đồng bộ vũ khí trang bị phục vụ cho huấn luyện và SSCĐ.

Duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dậy”. Tích cực tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho bộ độiD, trong những năm qua đã đưa vào ăn thêm cho bộ đội 1.100 đồng / người / ngày. Đồng thời bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội trong quá trình huấn luyện trên thao trường và tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục, thể thao, văn hoá, văn nghệ nhất là trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ.

          Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường các biện pháp rèn luyện cán nộ, chiến sỹ nâng cao thể lực bằng các hình thức tổ chức hành quân dã ngoại, hành quân xa mang vác nặng, hành quân dài ngày kết hợp với làm công tác vận động quần chúng. /.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s