Huấn luyện giỏi, quản lý tốt là yếu tố cơ bản bảo đảm đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ

PV: Là đơn vị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công về nhiệm vụ huấn luyện và chiến đấu. Xin đồng chí cho biết những kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị?

Trung tá Phạm Huy Dũng: Đoàn T7 – Tác chiến Điện tử là đơn vị cơ động của Bộ, vừa phải làm nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên vừa phải làm nhiệm vụ SSCĐ và chiến đấu trong điều kiện bố trí lực lượng phân tán, trên một địa bàn rộng. Những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Thủ trưởng cấp trên, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba vì đã lập nhiều thành tích trong chiến đấu và xây dựng đơn vị; được BQP, BTTM tặng nhiều cờ thưởng thi đua và bằng khen.

Có được kết quả trên, trước hết là do Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng lãnh đạo, xây dựng đơn vị ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Lấy xây dựng chính trị làm cơ sở để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện (VMTD). Đoàn kết thống nhất cả ý chí và hành động, thường xuyên gắn xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạng với xây dựng đơn vị VMTD. Luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Thông qua đó cán bộ, chiến sĩ có quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn luôn xác định nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Hàng năm Đảng uỷ đề ra Nghị quyết chuyên đề về huấn luyện, SSCĐ và rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy. Do đó, Đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng SSCĐ của đơn vị đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện tác chiến mới. Quá trình tổ chức huấn luyện đã chú trọng huấn luyện chuyên sâu, huấn luyện cán bộ và huấn luyện cơ động triển khai trong các điều kiện sát với thực tế chiến đấu. Đã làm mới các giảng đường huấn luyện chuyên dùng, đồ dùng huấn luyện được cải tiến phù hợp với yêu cầu huấn luyện, bảo đảm cho mọi người dễ học, dễ nhớ. Đồng thời dịch và biên soạn hàng trăm tài liệu, giáo án phục vụ huấn luyện.

Trong xây dựng đơn vị VMTD, đơn vị đã bám sát 5 tiêu chuẩn, đồng thời luôn gắn với tình hình, đặc điểm và các yếu tố đặc thù của đơn vị.

Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trên mọi địa bàn, Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn luôn quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo làm tốt công tác dân vận, phối kết hợp chặt chẽ có hiệu quả các hoạt động giữa đơn vị với cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương và các đơn vị bạn. Do đó trong những năm qua đơn vị luôn được sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của Đảng uỷ, chính quyền, nhân dân địa phương và các đơn vị bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PV: Xây dựng chính quy, rèn luyện và chấp hành kỷ luật là yếu tố rất quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Để phát huy yếu tố này đơn vị đã đề ra những biện pháp cơ bản gì?

Trung tá Phạm Huy Dũng: Đơn vị đóng quân phân tán lại phải thường xuyên cơ động làm nhiệm vụ trên các địa bàn khác nhau, do đó công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật và xây dựng chính quy được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong đơn vị đặc biệt quan tâm và tập trung vào một số biện pháp chủ yếu như sau:

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong toàn đơn vị về ý nghĩa mục đích, nội dung yêu cầu và các biện pháp xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Gắn giáo dục thường xuyên với giáo dục truyền thống làm cho mỗi cán bộ, chiến sỹ xác định rõ trách nhiệm từ đó tự giác ghép mình vào rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy.

Trên cơ sở Nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ, hàng tháng, quý  cấp uỷ các cấp đề ra nội dung, chỉ tiêu cụ thể để tổ chức thực hiện cho sát với tình hình thực tế của đơn vị mình.

Chỉ huy các cấp phải trực tiếp chủ trì việc tổ chức thực hiện các nội dung, yêu cầu trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Cán bộ phải thực sự là tấm gương cho cấp dưới, phải mẫu mực về mọi mặt và thường xuyên bám sát đơn vị nhất là những nơi còn khó khăn, yếu kém, trong nhận xét đánh giá đơn vị và cấp dưới thuộc quyền phải luôn trung thực, công bằng và khách quan

Ngoài tuyên truyền giáo dục phải tăng cường các biện pháp quản lý hành chính. Xử lý kịp thời, công minh, có tình, có lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị với địa phương nơi đóng quân, giữa đơn vị với gia đình trong việc rèn luyện giáo dục và góp phần ngăn chặn những khuyết điểm có thể xảy ra. Gắn xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật với các cuộc vận động lớn trong quân đội để thực hiện tốt công tác quản lý bộ đội, xây dựng nền nếp chính quy.

Thường xuyên bảo đảm cơ sở vật chất cho xây dựng nền nếp chính quy trong đơn vị. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, tổ chức các hoạt động giao lưu giữa đơn vị với địa phương và giữa đơn vị với đơn vị bạn tạo thành nền nếp ổn định. Hàng tuần, tháng tiến hành rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân chấp hành tốt, phê bình rút kinh nghiệm những cá nhân, đơn vị còn yếu kém.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s