Trung đoàn 8 Sư đoàn 395 những bài học kinh nghiệm từ thực hiện mục tiêu “xây dựng môi trường văn hoá”

 

Đi trong Đoàn kiểm tra huấn luyện của Bộ Quốc Phòng, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ đơn vị 8 Đoàn B95 – QK3. Tại phòng giao ban nhìn xuống đơn vị là quang cảnh của một bức tranh thật tươi đẹp và sống động. Những con đường, những hàng cây thẳng tắp, cành lá xum xuê vươn mình trong gió của miền biển Đồng Châu. Cảm nhận đầu tiên ở đây đó chính là sự xanh, sạch, đẹp, là nếp sống văn hoá của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “xây dựng môi trường văn hoá” gắn với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trong Quân đội. Đơn vị 8- Đoàn B95 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bằng nguồn kinh phí và quỹ vốn, đơn vị đã mua sắm trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hoá trị giá gần 300 triệu đồng. Đến nay 100% các đại đội đã có tivi màu, đầu video, xây dựng 13 bảng tin, 10 khu công viên mini với 178 ghế đá, trồng mới nhiều bồn hoa cây cảnh, xây dựng 3 sân bóng đá, 20 sân bóng chuyền, 18 sân cầu lông, trồng được 800 cây ăn quả, hơn 10.000 cây lấy gỗ, trồng mới 25 ha rừng. Công tác dân vận cũng được đơn vị quan tâm một cách chu đáo, trong những năm qua đơn vị đã tặng 35 sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo vượt khó và các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam. Tặng quà cho 2470 gia đình chính sách và các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu trị giá 25.700.000 đồng, ủng hộ tỉnh Quảng ninh, Thái bình xây dựng quỹ người nghèo, người tàn tật, quỹ khuyến học với số tiền 18.780.000 đồng. Giúp địa phương đào đắp trên 10.000 m2đất đá đắp đê, làm đường tu sửa kênh mương nội đồng, giúp địa phương thu hoạch hơn 4000 mẫu lúa. Tỉ lệ vi phạm kỉ luật năm sau giảm hơn năm trước: Năm 1993 là 4,5%, năm 2001 còn 1,5% và năm 2002 không còn tường hợp nào đào, bỏ ngũ, kỉ luật thông thường chỉ còn 0,4%. Với những kết quả đạt được đơn vị luôn được cấp trên, Đảng uỷ, chính quyền địa phương khen thưởng, nhân dân nơi đơn vị đóng quân ca ngợi. Vậy làm thế nào để đơn vị đạt được kết quả cao như vậy, thông qua tìm hiểu, tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chúng tôi xin nêu những bài học kinh nghiệm sau đây:

Trước khi thực hiện chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, tổ chức quán triệt đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ làm cho mọi người có nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa cuộc vận động xây dựng môi trường văn hoá gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá trong quân đội, thông qua nhiều hình thức, biện pháp giáo dục như sinh hoạt, nói chuyện thời sự, kể chuyện truyền thống, diễn đàn, mạn đàm trao đổi, thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống, tổ chức các cuộc thi theo chuyên đề như an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, duy trì nghiêm nền nếp chế độ sinh hoạt ngày chính trị văn hoá tinh thần ở đơn vị cơ sở. Kịp thời nắm bắt và giải quyết tư tưởng của bộ đội, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị, giải quyết tốt vấn đề dân chủ và kỉ luật. Không ngừng giữ vững và tăng cường mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân.

Tổ chức quán triệt sâu rộng trong đơn vị các Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Quốc phòng nhằm ngăn chặn ảnh hưởng tác động của văn hoá phẩm xấu, độc hại, bảo đảm an toàn giao thông và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Duy trì, thực hiện nghiêm Pháp luật Nhà nước, Điều lệnh Quân đội nghiêm túc thực hiện các chế độ học tập, sinh hoạt trong ngày, trong tuần, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh, thực hiện giờ nào việc ấy, làm việc có kế hoạch. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện theo kế hoạch.

Quan hệ chặt chẽ với gia đình và địa phương có quân nhân ở đơn vị. Hàng năm, hàng quý đơn vị thực hiện gửi thư trao đổi tình hình và thư chúc mừng năm mới về gia đình và địa phương để thông báo kết quả học tập, rèn luyện phấn đấu của từng quân nhân. Qua đó gia đình, địa phương nắm bắt được kết quả của con, em mình để kết hợp với đơn vị tăng cường biện pháp giáo dục, quản lí quân nhân. Tăng cường mối đoàn kết toàn dân, quan hệ chặt chẽ với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân. Tích cực chủ động các hoạt động kết nghĩa với địa phương, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng và nhận phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mời các địa phương tham gia hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ đồng thời nhiệt tình, trách nhiệm tham gia các hoạt động tình nghĩa, hoạt động phong trào ở địa phương, ủng hộ địa phương cả vật chất lẫn tinh thần.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đơn vị tổ chức tốt chế độ ăn, uống sinh hoạt cho bộ đội bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chế độ, thực hiện tốt chế độ tài chính công khai, phát huy tinh thần dân chủ trong đơn vị, mọi tiêu chuẩn, chế độ đều đến tay người chiến sĩ đủ và nhanh nhất, thờng xuyên chú ý chăm lo bảo đảm nước uống ở thao trường, bãi tập bảo đảm cho bộ đội ăn chín uống sôi. Đơn vị duy trì nghiêm nền nếp sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, tổ chức học thuộc 10 bài hát quy định cho cán bộ, chiến sĩ, tổ chức các đêm liên hoan văn hoá, văn nghệ. Duy trì có nền nếp và thực sự có hiệu quả hoạt động của phòng truyền thống và phòng Hồ Chí Minh. Hàng tuần vào tối thứ 5, thứ 7 và chủ nhật cho bộ đội đọc sách báo tại các phòng đọc với rất nhiều đầu sách, báo các loại. Hàng tháng đơn vị tổ chức cho bộ đội xem phim nhựa, xem văn công và xem băng truyền thống. Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ như thi đấu bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông giữa các tiểu đoàn với tiểu đoàn, giữa các đại đội với nhau, giữa địa phương với đơn vị tạo nên không khí đoàn kết, thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện và công tác. Xây dựng khu tập bơi được cải tạo, nâng cấp từ các hồ, ao để phục vụ cho bộ đội trong công tác rèn luyện thể lực ngày càng tốt hơn.

Thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ chức. Phát huy sức mạnh tổng hợp  kết hợp sức mạnh nội lực, tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, đơn vị bạn và sự giúp đỡ của cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Phát huy vai trò xung kích của các tổ chức đoàn, đẩy mạnh các hoạt động bổ ích của đoàn viên thanh niên trong xây dựng chính quy, rèn luyện kỉ luật, trong huấn luyện góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng môi trường văn hoá trong sáng, lành mạnh.

Nguyễn Văn Minh

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s