Tưng bừng Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ tư năm 2012

Ngày 17 tháng 9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ 4 năm 2012 đã chính thức khai mạc. Đây là hội chợ với nhiều ý nghĩa được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Năm nay, hoạt động này nằm trong chương trình kỉ niệm 60 năm thành lập ngành Xuất bản – In – Phát hành sách Việt Nam (1952- 2012).  Triển lãm – Hội chợ sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 9 năm 2012.

          Tại Triển lãm – Hội chợ sách, với gần 200 nhà sách, xuất bản, in ấn và phát hành tham gia. Hơn 30 triệu bản sách thuộc nhiều lĩnh vực do các nhà xuất bản trong và ngoài nước ấn hành, được lựa chọn, trưng bày, giới thiệu và bán hàng trăm nghìn xuất bản phẩm, văn hóa phẩm. Đây còn là nơi giới thiệu các sản phẩm về công nghệ thông tin dành cho mọi lứa tuổi, các thiết bị giáo dục dùng cho giảng dạy, học tập và phát triển khả năng tư duy. Ngoài sự tham gia của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trong nước, Triển lãm cũng thu hút sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Viện sách Cu Ba, Tổng nha Báo chí Xuất bản và Bản quyền Trung Quốc, Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á…

đoàn nghệ thuật Thăng Long biểu diễn trong lễ khai mạc

Bên cạnh các hoạt động chính của Triển lãm – Hội chợ, còn có các hoạt động khác như: Hội thảo, giao lưu giữa các tác giả, các nhà xuất bản với bạn đọc; giao dịch bản quyền; giao lưu văn hóa, văn nghệ…Trong đó, có một số hoạt động đáng chú ý như: Hội thảo của NXB Trẻ với chuyên đề “Sách điện tử trong xu thế toàn cầu hóa”; “Hội thảo chuyên đề nền kinh tế Việt Nam đứng trước thử thách tái cơ cấu” của Công ty CP sách Thái Hà.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son thăm các gian trưng bày sách.

Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ, cờ hoa rợp trời. Trong không khí náo nhiệt, rộn rã của buổi khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách, đông đảo nhân dân đến từ mọi nơi đang chăm chú theo dõi các nghệ sĩ của đoàn Nghệ thuật Thăng Long biểu diễn. Bên trong, các quầy sách không kém phần sôi nổi, mọi người đã vây kín các gian hàng để lựa chọn, tìm kiếm cho mình cuốn sách ưng ý nhất. Các công ty phát hành sách và nhà xuất bản thì càng bận bịu với công việc của mình, lo chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, đem đến cho độc giả nhiều đầu sách hay nhất, cùng với việc quảng bá về năng lực xuất bản và phát hành sách của mình.

      Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đánh giá: Thông qua Triển lãm – Hội chợ sách, các đơn vị sẽ giới thiệu, tuyên truyền về xuất bản và nâng cao giá trị thương hiệu của mình, thực hiện được nhiều giao dịch về bản quyền, hợp tác xuất bản, ký kết hợp đồng với khách hàng. Đồng thời thông qua Triển lãm – Hội chợ sách lần này sẽ phản ánh một cách khái quát diện mạo và thành tựu của ngành Xuất bản, In, Phát hành sách Việt Nam, tôn vinh đội ngũ những người lao động làm ra sản phẩm văn hóa tinh thần cho xã hội và trở thành ngày hội văn hóa, cổ vũ và đấy mạnh phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Anh Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc nhà sách Huy Hoàng hồ hởi nói với chúng tôi “Sau khi nhận được kế hoạch Triển lãm – Hội chợ sách của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhà sách đã chuẩn bị khá kĩ, xuất bản những bộ sách hay nhất, đặc biệt tập trung sách viết về Bác Hồ, trong đó có bộ sách Hồ Chí Minh hành trình bẩy mươi chín mùa xuân được tái bản lần thứ hai. Trong thời gian vừa qua, nhà sách chúng tôi đã lựa chọn Nhà xuất bản Hồng Bàng có địa chỉ tại Thành phố Plây Ku để hợp tác xuất bản”.

          Tại gian hàng của nhà xuất bản Dân Trí và Tri thức, một bác đang chăm chú đọc những cuốn sách mới nhất được dịch từ nước ngoài. Tranh thủ thời gian bác ngừng đọc, tôi vội làm quen và hỏi bác về Hội chợ này thì được biết đó là nhà báo Hàm Châu, hiện nay đang làm Phó Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí đối ngoại tiếng anh Việt Nam cultaral Windoww của Nhà xuất bản Thế giới thuộc Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

    Là người có nhiều sách báo được nhà xuất bản Dân Trí ấn hành. Với vẻ trịnh trọng, Nhà báo cho biết “Tôi chọn Dân Trí để xuất bản phẩm cho tôi vì thủ tục ít rườm rà, nhanh gọn, thời gian xuất bản cũng rất nhanh. Tại hội chợ này, tôi thấy đây là một hội chợ được tổ chức rất lớn nhằm truyền bá tri thức và phát triển văn hoá đọc cho nhân dân. Tôi đến với nhà sách Tri Thức vì có rất nhiều sách nước ngoài hay, dịch thuật tốt mang lại cho độc giả những kiến thức bổ ích, tôi mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông thường xuyên tổ chức triển lãm và hội chợ sách như thế này”. Cầm cuốn sách “Điều bất khả”, Nhà báo Hàm Châu đưa lên cho chúng tôi xem và nói về cuốn sách.

          Dạo quanh một vòng, đến gian hàng của nhà sách Triviet books, mọi người đang say mê đọc những cuốn sách ưng ý, nhân lúc một anh ngẩng đầu lên, tôi tranh thủ trao đổi để biết thêm thông tin, anh vui vẻ cho biết “Tôi là Hồ Hồng Hải, cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, là khách mời tham dự Triển lãm. Để tổ chức Triển lãm – Hội chợ diễn ra tốt đẹp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuẩn bị thật chu đáo, đây là hoạt động định kì hai năm một lần nhằm phát triển văn hoá đọc trong quần chúng nhân dân lên tầm cao mới, tôi hi vọng cuộc triển lãm này sẽ thành công như mong đợi”.

          Đến với gian hàng của Công ty cổ phần phát hành sách Hồ Chí Minh, Võ Thị Hà Trang từ quê hương Quảng Trạch, Quảng Bình đang theo học Khoa Xuất bản – Học viện Báo chí và Tuyên truyền chậm rãi nói: “Em biết đến Triển lãm – Hội chợ sách lần này do Khoa Xuất bản thông báo. Em đã chờ đợi mấy tuần nay để được tham dự. Ngoài mục đích tìm kiếm cho mình những cuốn sách hay, nhất là sách học ngoại ngữ, tin học còn học tập ở họ công tác quản lí, xuất bản và phát hành như thế nào, từ đó vận dụng vào quá trình học tập tại trường”.

          Cũng trong niềm vui tìm kiếm được những cuốn sách ưng ý, vừa để học tập, vừa mua tặng bạn, nữ sinh Lương Thiện Linh đang theo học tại trường Trung học phổ thông Yên Hoà, Hà Nội nhà tại Láng Thượng, Đống Đa mỉm miệng cười thật tươi nói với chúng tôi: “Nhân buổi sáng được nghỉ học, chúng cháu rủ nhau đi hội chợ để tranh thủ đọc sách, tìm hiểu các loại sách và tìm kiếm những cuốn sách hay để mua về đọc và đem tặng cho các bạn. Tại đây chúng cháu mua được nhiều, thoải mái lựa chọn mà giá cả lại phù hợp, rẻ hơn bên ngoài nhiều lắm”.

          Cũng trong tâm trạng vui vẻ, rất nhiều người tìm đến với gian hàng của Công ty TNHH văn hoá Pháp Quang để tìm cho mình những ấn phẩm Phật pháp. Mọi người đang say sưa nói chuyện với nhau về đạo Phật. Chị Hà Minh Nam ở 103 Phố Huế, Hoàn Kiếm, Hà Nội với vẻ mặt nghiêm trang, tôn kính bày tỏ: “Tôi đến với Hội chợ thông qua bạn bè giới thiệu, tôi ham mê các bài giảng của Hoà thượng Thích Chân Quang về Phật pháp nên đã tìm đến đây và mua được rất nhiều đĩa thuyết pháp của Hoà thượng”. Chị Hưng ở Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội cũng đồng ý kiến như vậy với chị Nam.

          Qua 3 lần tổ chức, Triển lãm – Hội chợ sách ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín của mình. Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ tư đã thu hút được đông đảo các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, các nhà sách trong nước và một số nhà xuất bản, nhà cung cấp sách nước ngoài, khách hàng, bạn đọc tại Hà Nội và cả nước tham gia. Triển lãm đã thực sự trở thành ngày hội của những người làm công tác Xuất bản, In, Phát hành sách và độc giả yêu sách. Chúng tôi hi vọng rằng, sau Triển lãm – Hội trợ lần này văn hóa đọc trong nhân dân được không ngừng nâng cao, nhất là trong giới trẻ. Năng lực xuất bản, in ấn, phát hành của các đơn vị không ngừng được củng cố vững chắc và đi vào chiều sâu bền vững, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước./.                                                                                                                    Nguyễn Văn Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s