TRao đổi của một số cán bộ làm công tác huấn luyện ở trung đoàn 8 sư 395, trung đoàn 2 sư 9, trung đoàn 9 sư 8

Kiện toàn tổ chức biên chế, lựa chọn cán bộ có năng lực để quản lí, huấn luyện chiến sĩ mới

Huấn luyện CSM là một chương trình huấn luyện cơ bản được nghiên cứu sắp xếp một cách logic theo trình tự từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp, từng bước sát với thực tế chiến đấu. Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, theo chúng tôi cần làm tốt một số nội dung cơ bản đó là:

Phải kiện toàn tổ chức biên chế, khung cán bộ, cấp ủy, chỉ huy các cấp đủ về số lượng và năng lực huấn luyện, quản lý, chỉ huy, đây là yếu tố quyết định đến chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới. Thật vậy, cán bộ tốt thì đơn vị mới tốt, do vậy chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lí, giáo dục và huấn luyện chiến sĩ mới. Trước khi nhận chiến sĩ mới vào đơn vị, chúng tôi lựa chọn những cán bộ có trình độ và kinh nghiệm quản lí, giáo dục bộ đội vào khung huấn luyện chiến sĩ mới. Bên cạnh đó bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ này nâng cao trình độ về mọi mặt nhất là chính trị, quân sự, hậu cần, kĩ thuật. Chú trọng chế độ thông qua giáo án tại thực địa cho cán bộ trước, trong quá trình huấn luyện.

Bên cạnh đó cần thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nhiệm vụ huấn luyện cho cán bộ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ đảm nhiệm quản lí, giáo dục và huấn luyện bộ đội. Thông qua giáo dục, cán bộ đảm nhiệm quản lí, huấn luyện chiến sĩ mới nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiểu rõ nhiệm vụ quản lí, huấn luyện chiến sĩ mới là rất quan trọng, làm tiền đề cho những năm tiếp theo của chiến sĩểtong suốt thời gian làm nghĩa vụ quân sự. Kịp thời phân loại chất lượng chiến sĩ mới, nắm bắt và giải quyết tốt tư tưởng. Phân loại chất lượng để quản lý, có kế hoạch cụ thể giáo dục và huấn luyện cho phù hợp sát với khả năng thích nghi của từng chiến sĩ. Tránh sự nhàm chán, xảy ra tiêu cực trong huấn luyện, vi phạm kỷ luật trong quá trình huấn luyện. Thường xuyên làm tốt công tác hội thao, hội thi, công tác tuyên truyền động viên, thi đua biểu dương, khen thưởng kịp thời. /.

                                                                                            

chỉ đạo Chuẩn bị tốt thao trường và điều hành huấn luyện khoa học

 

          Công tác bảo đảm thao trường huấn luyện là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu của các đơn vị trong toàn quân. Đối với Trung đoàn bộ binh 8 trong điều kiện diện tích thao trường còn thiếu so với yêu cầu huấn luyện, nhưng Đảng uỷ Trung đoàn đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị khắc phục khó khăn về thao trường hoàn thành tốt chương trình huấn luyện chiến sỹ mới đã đề ra, sau 3 tháng huấn luyện qua kiểm tra đánh giá kết quả có 100% các nội dung đạt yêu cầu trong đó có hơn 80% đạt khá, giỏi nhiều nội dung đạt giỏi như: Ném lựa đạn, đánh thuốc nổ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh

          Để có được kết quả đó trước hết ngay từ đầu năm Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác chuẩn bị huấn luyện trong đó tập trung vào công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập. Để thực hiện tốt nghị quyết, các đơn vị trong Trung đoàn đã tu sửa, đắp mới hàng trăm mét hào, hơn 20 ụ súng và hầm các loại, 01 khối chắn đạn phục vụ cho kiểm tra bắn K54, ngoài ra còn có hàng trăm mô hình cơ động. Đồng thời Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo cho cơ quan Tham mưu trên cơ sở kế hoạch huấn luyện của cấp trên và tình hình thực tiễn của đơn vị xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, tránh chồng chéo về thao trường, bãi tập. Có kế hoạch điều hành sử dụng khoa học, phù hợp, khai thác hiệu quả thao trường huấn luyện. Các sân bãi huấn luyện điều lệnh, thể lực, hoạt động thể dục thể thao được quy hoạch gắn kết với nhau. Tận dụng triệt để khoảng không gian tự nhiên của đơn vị như sân vận động, sân đơn vị để tổ chức  huấn luyện các nội dung bắn súng, ném lựa đạn, gói buộc thuốc nổ

Trên thực tế do diện tích đất thao trường hẹp, đơn vị lại đóng  quân trên địa hình đồng bằng các yếu tố về địa hình, địa vật cũng hạn chế, cho nên trong quá trình huấn luyện, đặc biệt là huấn luyện chiến thuật và kỹ thuật chiến đấu bộ binh, có nhiều nội dung chỉ có thể giảng lý thuyết vì vậy đòi hỏi người cán bộ cần phải có sự vận dụng bằng cách mô tả trên tranh vẽ hoặc sử dụng các mô hình minh hoạ, nhằm giúp cho bộ đội nắm được yếu lĩnh, động tác và tư duy chiến thuật. Ngoài ra Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, quan hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý quỹ đất quốc phòng và xin qũy đất để mở rộng thêm thao trường. /.

Sâu sát là yếu tố quan trọng trong quản lí bộ đội

          Tôi ra trường được 2 năm và được đảm nhiệm huấn luyện chiến sĩ mới 2 đợt, nhưng trung đội do tôi đảm nhiệm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên khen thưởng. Để đạt được kết quả đó tôi luôn không ngừng học tập, học hỏi kinh nghiệm của cấp trên, bạn bè đồng nghiệp. Luôn sâu sát với bộ đội trong mọi hoạt động, gương mẫu từ lời nói đến việc làm. Thường xuyên đi sát mọi hoạt động của bộ đội, đi sâu trong tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, những sĩ quan trẻ như chúng tôi phải luôn cố gắng học tập để nâng cao trình độ mọi mặt nhất là về chuyên môn quân sự để huấn luyện các nội dung cho bộ đội đạt kết quả cao nhất.

Trong sinh hoạt luôn gần gũi với chiến sĩ, nắm bắt tư tưởng bộ đội, tìm hiểu rõ tâm tư tình cảm của từng chiến sĩ để có biện pháp giải quyết kịp thời những khúc mắc nảy sinh. Thường xuyên nắm chắc hoàn cảnh của từng người, về gia đình, quê hương, bè bạn của chiến sĩ, kịp thời phát hiện những biểu hiện chán nản về tư tưởng, lệch lạc về suy nghĩ để tìm hiểu nguyên nhân từ đó có biện pháp giải quyết phù hợp. Kịp thời động viên an ủi chiến sĩ làm cho mọi người vui vẻ và cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho đội ngũ cán bộ tiểu đội trưởng, trong đó chú trọng về nội dung chiến thuật, kĩ thuật, điều lệnh và phương pháp nắm tư tưởng bộ đội. Bên cạnh đó, trong quá trình huấn luyện phải nắm chắc chất lượng của từng chiến sĩ để phận loại từng đối tượng, thông qua phân loại chiến sĩ mà có biện pháp huấn luyện, quản lí phù h?p. /.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s