Tràng An – khu danh thắng cần được bảo tồn và phát triển

        Đến với Tràng An, chúng ta thật ngỡ ngàng với vẻ đẹp hùng vĩ, mây trời hoà quyện cùng những núi non trập trùng. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp tạo nên một bức tranh thuỷ mặc thật tuyệt vời. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài như hang Địa Linh, hang Tối, hang Nấu Rượu, hang Sinh Dược, hang Mây… Mỗi hang một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá với nhiều hình thù tượng trưng cho loài động vật, thực vật đẹp đến mê hồn. Nước chảy ra từ trần hang thánh thót nhỏ giọt xuống làn nước trong xanh làm không khí mát lạnh. Hang Địa Linh âm u huyền bí với những nhũ đá rủ xuống kì dị. Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ…

          Hang động Tràng An thật là lung linh huyền ảo làm say lòng du khách gần xa. Đến thăm thú Tràng an, du khách đi bằng thuyền có thể thành nhiều hành trình xuyên thủy khép kín mà không phải quay ngược lại. Quần thể hang động này được ví như một trận đồ bát quái. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Mây trời, non xanh, nước biếc hòa quyện với nhau, thoắt ẩn, thoắt hiện. Ðiều diệu kỳ ở Tràng An là các hồ được nối liền với nhau bởi các động xuyên thủy có độ dài, ngắn khác nhau. Những ngôi đình, đền, chùa được xây dựng bên những hồ nước, dưới chân núi uy nghiêm hùng vĩ càng tạo cho du khách bước chân đến đây đều phải kính cẩn nghiêng mình tôn thờ các bậc tiền bối đã tạo nên. Đền nhà Trần được xây dựng hơn 1000 năm nay mang nét tâm linh huyền ảo với ước nguyện cầu cho quốc thái dân an, đất nước phồn thịnh, nhân dân ấm no hạnh phúc…

          Mặc dù Tràng An đẹp đến mê hồn, hùng vĩ mà nghiêm cẩn mang trên mình di tích lịch sử từ hàng ngàn năm nay, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và có giá trị văn hoá tinh thần, lịch sử và trong khảo cổ học nhưng vấn đề bảo tồn và phát triển vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu như nhiều khu du lịch trên đất nước Việt Nam được các địa phương khai thác triệt để thì hiện nay tỉnh Ninh Bình cũng chưa thực sự quan tâm, đầu tư phát triển và bảo tồn Tràng An. Việc khai thác, sử dụng chưa được quan tâm đúng mức, hiện nay mới chỉ có doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đầu tư và khai thác địa danh này.

          Dẫu biết rằng để xây dựng và phát triển được một khu vực rộng lớn như Tràng An rất cần nhân tài vật lực và trong thời gian dài. Vì vậy rất cần sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền. Nhất là với di sản thiên nhiên có giá trị thì chính quyền tỉnh Ninh Bình phải quan tâm là điều không thể chối bỏ. Ấy vậy mà, tỉnh chỉ giao cho một công ty tư nhân đầu tư khai thác, để họ muốn đầu tư thế nào thì đầu tư, khai thác thế nào thì khai thác, muốn phá đến đâu thì phá. Trong khi đó, công ty Xuân Trường đầu tư vào đây chưa tốt, kết cấu hạ tầng chưa đi đến đâu, thu vé tham quan thì thường xuyên tăng  giá. Do đó tỉnh Ninh Bình cần có một chiến lược lâu dài trong đầu tư xây dựng, bảo tồn và phát triển. Đặc biệt cần quan tâm vấn đề bảo tồn hệ thống các di tích khảo cổ tiền sử Tràng An. Khi tiến hành nạo vét ở các hang động, các nhà khoa học phát hiện được nhiều di tích từ thế kỷ thứ 10. Có khu vực với rất nhiều phế tích quan trọng khẳng định đó cũng là nơi sinh hoạt của các phân quyền ngày xưa ở thế kỷ thứ 13, nhà Trần như nồi gốm, các bát đĩa cổ. Các phế tích này rất giống với các phế tích tìm thấy ở Hoàng thành Thăng Long. Do đó việc bảo tồn khu vực này nhằm phục vụ cho khảo cổ học là một vấn đề hết sức quan trọng mà các cấp chính quyền phải quan tâm gìn giữ cho thế hệ hôm nay và mai sau.

          Dọc con suối từ bến thuyền đến đền Trình, lau sậy mọc hoang vu, vừa lãng phí diện tích đất đai vừa không tạo nên cảnh quan thơ mộng và góp phần phát triển kinh tế. Nên chăng cần trồng nhiều hoa sen, hoa súng không những phát triển kinh tế mà còn tạo thêm vẻ đẹp và sự thích thú cho du khách. Suốt hành trình của du khách thăm thú Tràng An, vấn đề dịch vụ ở đây chưa được đầu tư thích đáng. Do đó nên đầu tư xây dựng khu nhà nghỉ, nhà hàng, vui chơi giải trí trên từng chặng hành trình của du khách để du khách có thể nghỉ ngơi, thăm thú, tìm hiểu, nghiên cứu địa chất và khảo cổ học trong một thời gian dài.

          Vào những ngày mưa lớn, nước dâng cao làm ngập cả cửa ra, vào hang động, du khách không thể vào thăm thú, tìm hiểu được trong hang động, vì vậy không còn hứng thú trong quá trình tìm hiểu. Do đó, việc bảo đảm nguồn nước cũng như làm thế nào để mực nước luôn ổn định, để những ngày, tháng có mưa bão, mùa mưa nước không dâng cao làm ngập cửa ra vào của các hang động. Nên chăng cần khai thông dòng nước để ổn định mức nước nhất định; nạo vét hang động nhằm tạo độ sâu cần thiết để du khách không phải cúi gập người vì sợ va vào nhũ đá rủ từ trần hang xuống khi đi thuyền vào trong hang động… Nếu được như vậy, Tràng An không chỉ thu hút du khách 3 tháng đầu năm mà còn thu hút du khách quanh năm và là nơi nghỉ dưỡng lí tưởng cho mọi người vào những ngày nghỉ cuối tuần.

          Nên chăng, tỉnh Ninh Bình cần đầu tư mạnh vào quần thể khu danh thắng này nhằm bảo tồn và phát triển mạnh mẽ để nơi đây thực sự trở thành kì quan thứ tám của thế giới như mong đợi./.

 

          Nguyễn Văn Minh

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s